4 câu hỏi Apple cần trả lời tại WWDC 2016

08:23, Chủ Nhật, 12/06/2016 (GMT+7)
Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm 2016 của Apple (WWDC 2016) sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/6 tới đây tại San Francisco. Tại đây, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ có cơ hội để giới thiệu những thành tựu nghiên cứu phát triển mới nhất của hãng này tới đông đảo công chúng.
 
 
iPhone mới sẽ không thể ra mắt tại đây bởi WWDC là sự kiện chuyên về phần mềm và dịch vụ. Tuy nhiên, Apple sẽ giải đáp ít nhất 5 vấn đề mà có thể bạn cũng quan tâm:
 
Siri được tăng cường ra sao để cạnh tranh với Cortana và các trợ lý của Google?
 
Khi Siri ra mắt vào năm 2011, nó là một trong những sản phẩm đầu tiên tham gia vào lĩnh vực trợ lý ảo, nhưng  giờ đây đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh từ Amazon, Microsoft, Facebook và Google.  Apple cần cung cấp một Siri tốt hơn - hoặc ít nhất là có thể bắt kịp với các đối thủ của mình.
Điểm yếu hiện nay của Siri như khả năng để duy trì ngữ cảnh trên một số câu truy vấn. Ngay bây giờ, nếu bạn hỏi Siri về một điều gì đó, sau đó yêu cầu nó một câu hỏi tiếp theo mà không quy định cụ thể đối tượng, Siri sẽ không biết bạn đang nói về cái gì. Đây là điểm quan trọng cần sửa chữa.
 
Ngoài ra còn có các câu hỏi rộng hơn về tầm nhìn chung của Siri. Apple đã cố gắng giữ mình "trong sạch" khi thể hiện không muốn khai thác dữ liệu người dùng cho mục đích quảng cáo hoặc cá nhân, nhưng các đối thủ cạnh tranh vẫn đang làm điều này với những kết quả hữu ích: trợ lý của Google, ví dụ, có thể nhắc nhở bạn về những chuyến bay sắp tới vì nó phát hiện một email gửi cho bạn đề cập tới vấn đề này. 
Apple đang tập trung vào bảo vệ sự riêng tư nhưng điều này có thể khiến hạn chế khả năng "lắng nghe" của Siri đáp ứng tốt cho những trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, nếu thả lỏng vấn đề tôn trọng sự riêng tư thì có thể sẽ khiến người dùng quay lưng hơn. 
 
Apple Watch sẽ hữu ích hơn khi được nâng cấp hệ điều hành?
 
Trong khi Apple Watch vẫn là một trong những thiết bị đeo phổ biến nhất, phần mềm của nó có thể sử dụng trong một số công việc. Một trong những tính năng marquee của Watch là khả năng chạy các ứng dụng, tuy nhiên chúng khởi động khá chậm, các khay ứng dụng khó điều khiển mà tại đó đặt các ứng dụng trong một mạng lưới tổ ong khá khó thao tác đối với người dùng.

Người dùng đang mong đợi điều này có thể thay đổi với những cải tiến trong một bản cập nhật phần mềm sớm được tung ra.

Apple cũng có thể nâng cấp cách sử dụng các nút Friends. Trên Apple Watch chỉ có 2 nút vật lý, nhưng nút Friends đang chủ yếu được sử dụng để truy cập vào danh sách bạn bè và liên hệ với họ. Đó là một tính năng không được sử dụng nhiều.

Người dùng đang mong chờ khả năng tùy chỉnh cách thức các nút mà làm việc. Điều này đòi hỏi phần mềm cần tập trung hơn vào các tính năng người dùng thực sự sử dụng.
 
Làm thế nào để Apple giúp kho ứng dụng Mac App Store phát triển hơn?
 
Apple đã công bố những thay đổi lớn được thực hiện trên kho ứng dụng App Store của hệ điều hành iOS, nhưng còn một dấu hỏi treo trên các cửa hàng ứng dụng dành cho các máy tính chạy hệ điều hành Mac OS. 
Mac App Store (MAS) dĩ nhiên chưa bao giờ đạt được những thành công của kho ứng dụng App Store dành cho các thiết bị di động của Apple. Nhiều nhà phát triển đã ngừng cập nhật các phiên bản mới của ứng dụng do họ phát triển trên MAS. 
 
Một số lời đề nghị cho Apple nhằm cứu vãn tình trạng trên như giảm bớt những hạn chế sandboxing gây ngăn chặn các nhà phát triển phát hành ứng dụng lên cửa hàng. Một lựa chọn khác sẽ được bắt đầu cho phép chiết khấu nhiều hơn - điều mà các nhà phát triển thường thực hiện bên ngoài sự quản lý của Mac App Store. 
 
Hai năm trước, Apple công bố HomeKit, một bộ công cụ phát triển để kết nối các thiết bị nhà thông minh với các thiết bị iOS, vì vậy mọi người có thể làm những việc như nói với Siri để tắt các thiết bị điện như đèn chiếu sáng.
 
Nhưng không có cải tiến nào mới mẻ diễn ra kể từ đó. Số lượng thiết bị HomeKit kích hoạt là rất nhỏ, với một số thương hiệu nhà thông minh hàng đầu vắng mặt trên nền tảng của Apple. WWDC sẽ là một cơ hội tuyệt vời để nói lên công ty đang suy nghĩ ra sao về vị trí của nó trong hệ sinh thái nhà thông minh đang phát triển, đặc biệt là Google và Amazon đang tích cực để trở thành một phần của thế giới đó.
 
Tương lai phát triển của ứng dụng CarPlay?
 
Một câu hỏi lớn cho các sáng kiến kết nối trên xe hơi của Apple là khả năng tương thích tốt hơn của CarPlay. Khi đứng, người tiêu dùng phải hoặc là mua một chiếc xe sở hữu CarPlay sẵn sàng, hoặc mua phụ tùng của một bên sản xuất thử ba cung cấp giao diện điều khiển và làm cho nó cài đặt vào chiếc xe của người dùng.
Google công bố tháng trước rằng phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động của nó sẽ cho phép người dùng chạy Android Auto trên điện thoại của họ, không có phần cứng chuyên dụng cần thiết. WWDC trông đợi Apple sẽ có một thông báo tương tự.
Sự kiện WWDC 2016 sẽ bắt đầu vào lúc 0h sáng ngày 14/6 tới đây theo giờ Việt Nam. Chúng ta hãy chờ xem!
 
Hải An (Theo ComputerWorld.com)
.
.
.

.
.
.