Apple lại "vướng" kiện về Wi-Fi

08:31, Thứ Tư, 01/06/2016 (GMT+7)

Tuần rồi, cho rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã cố tình sử dụng các bằng sáng chế chip Wi-Fi trong nhiều sản phẩm của hãng - từ iPhone 5 đến nay, Đại học Caltech (Mỹ) đâm đơn kiện Apple.

Đại học Caltech cho rằng, 4 bằng sáng chế của họ về công nghệ Wi-Fi, từ 802.11n đến 802.11ac (là hai chuẩn Wi-Fi mới nhất hiện nay), mà việc áp dụng các bằng sáng chế này sẽ giúp cho tín hiệu truyền nhanh hơn, đồng thời còn “đơn giản hoá” được phần cứng về Wi-Fi trong thiết bị đã bị Apple cố tình sử dụng. Và các bằng sáng chế bị vi phạm của Caltech đã được cấp từ năm 2006 - 2012.

Đại học Caltech cho rằng, Apple đã vi phạm các bằng sáng chế chip Wi-Fi của mình bắt đầu từ iPhone 5.
Đại học Caltech cho rằng, Apple đã vi phạm các bằng sáng chế chip Wi-Fi của mình bắt đầu từ iPhone 5.

Đơn kiện của Caltech không chỉ nhắm vào Apple mà còn kiện cả Broadcom - hãng chuyên sản xuất chip Wi-Fi cho các dòng iPhone, máy tính MacBook và một số sản phẩm khác của Apple.

Mặc dù Apple là đối tượng chính trong đơn kiện, nhưng Apple có thể tránh được vụ việc này, vì hiện Apple đang là một trong những khách hàng lớn nhất của Broadcom, chiếm đến 14% doanh thu của Broadcom.

Đại học Caltech đang hy vọng, đơn kiện sẽ khiến Apple ngưng bán các sản phẩm mới và phục hồi lại những tổn thất từ việc vi phạm này. Trước vụ việc này, hiện Apple vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Cũng có liên quan đến tính năng Wi-Fi trên các thiết bị của hãng, hồi tháng 10 năm ngoái, Apple từng bị kiện vì tính năng "Wi-Fi Assist", làm người dùng tiêu tốn hơn 5 triệu USD cước Data.

Đơn kiện này cáo buộc tính năng Wi-Fi Assist trong hệ điều hành iOS 9 của Apple đã vô tình khiến cho nhiều người dùng xài lố gói cước Data của họ, với tổng số tiền hao phí lên tới hơn 5 triệu USD. Bởi, tính năng Wi-Fi Assist đã tự động chuyển kết nối Internet của máy iPhone và iPad sang 3G hoặc 4G khi tín hiệu Wi-Fi bị yếu. Ngoài ra, tính năng này mặc định được bật khi người dùng nâng cấp lên iOS 9, nhưng nếu không để ý thì gói cước Data của họ sẽ bị hết rất nhanh.

Thông thường, các trường đại học của Mỹ không kiện doanh nghiệp về bằng sáng chế với mục đích kiếm tiền bồi thường, nên vụ kiện này có vẻ được nhiều bên quan tâm.

Trước đó, Apple cũng từng gặp rắc rối với các bằng sáng chế của các trường đại học. Gần đây nhất là án phạt 234 triệu USD mà Apple buộc phải trả cho đại học Wisconsin-Madison, vì vi phạm một bằng sáng chế về cải thiện tốc độ cho bộ xử lý hồi năm ngoái.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.