Israel sản xuất hệ thống tiêu diệt drone

17:10, Thứ Năm, 09/06/2016 (GMT+7)

Thiết bị bay không người lái (drone) đang được nhiều nước và tập đoàn công nghệ tập trung nghiên cứu, chế tạo với nhiều mục tiêu khác nhau.

Israel sản xuất hệ thống tiêu diệt drone.
Israel sản xuất hệ thống tiêu diệt drone. Trong ảnh: Một drone mang tên lửa của Mỹ đang phóng tên lửa vào mục tiêu. 

Trước nguy cơ về các thiết bị bay không người lái hiện nay, đặc biệt là các “drone thù địch”, có thể gây tại họa trong nhiều lĩnh vực, hôm qua (8/6), IAI - Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Israel, vừa công bố họ đang thực hiện một dự án nhằm chế tạo ra một hệ thống chống/tiêu diệt các thiết bị bay không người lái.

“Việc sử dụng những thiết bị bay không người lái đã gia tăng mạnh trong những năm qua, khiến chúng trở thành một mối đe dọa tiềm tàng cho các cơ sở hạ tầng trọng yếu, cho các máy bay và an ninh nội địa do kích cỡ nhỏ, tốc độ bay và độ cao thấp. Những thiết bị bay này có thể được dùng cho nhiều mục đích, như thu thập tin tình báo, buôn lậu, hoặc được trang bị vũ khí." - IAI cho biết.

Một hệ thống khống chế drone.
Một hệ thống khống chế, kiểm soát drone. (Nguồn: Jpost.com)

Dự án tập trung vào việc phát hiện, xác định và làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị bay không người lái. Hệ thống này thậm chí có thể sử dụng cho mục đích dân sự, cho phép người sử dụng ngăn chặn những thiết bị bay không người lái thâm nhập vào khu vực riêng tư của họ.

Ngoài mục đích được dùng làm “đồ chơi công nghệ”, để chụp/quay phim từ trên cao hay phục vụ tìm kiếm, cứu nạn..., hầu hết những thiết bị bay này đều nhằm vào mục đích thu thập thông tin tình báo về hoạt động của quân đội Israel và biểu dương lực lượng, thay vì tiến hành các cuộc tấn công, nguồn tin từ IAI cho hay.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.