Nhà mạng lớn nhất thế giới triển khai công nghệ 4,5G

21:03, Thứ Hai, 27/06/2016 (GMT+7)

Mới đây, nhà mạng lớn nhất thế giới tính theo số lượng thuê bao, China Mobile, công bố đã hợp tác với Huawei để thử nghiệm và triển khai công nghệ 4,5G sử dụng kỹ thuật đa đầu vào, đa đầu ra phân tán (D-MIMO 4,5G) trên các hệ thống mạng 4G thương mại tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo công bố ban đầu, với việc sử dụng kỹ thuật D-MIMO, năng lực của các hệ thống trạm BTS 4G hiện tại được cải thiện thêm 35% trong khi tốc độ truyền dữ liệu trên các loại điện thoại di động thương mại đạt trung bình 140 Mbps.

Nâng cấp lên 4,5G là một chiến lược cạnh tranh thông minh của China Mobile
Nâng cấp lên 4,5G là một chiến lược cạnh tranh thông minh của China Mobile

China Mobile chọn Thượng Hải là nơi đầu tiên để triển khai 4,5G là do đây là một thành phố đông dân cư, nhu cầu sử dụng các dịch vụ di động luôn tăng cao và điều này đặt ra cho nhà mạng một vấn đề về năng lực đáp ứng của các hệ thống BTS.

Ngoài ra, Thượng Hải còn có thể là thành phố đầu tiên tại Trung Quốc được trải nghiệm các dịch vụ 5G được cung cấp bởi China Mobile. Có sự ưu tiên này bởi lẽ Thượng Hải được chính phủ và nhà mạng lựa chọn xây dựng thành thành phố công nghệ đầu tiên tại Trung Quốc và hàng đầu trên thế giới.

Mặc dù là nhà mạng lớn nhất thế giới nhưng China Mobile vẫn phải cạnh tranh khá gay gắt với các nhà mạng trong nước (China Unicom và China Telecom). Theo xếp hạng mới nhất của hãng GSMA Intelligence, China Mobile vẫn là nhà mạng lớn nhất thế giới cả về số lượng kết nối và doanh thu với lần lượt là 886,2 triệu thuê bao di động và doanh thu 69,4 tỷ £ trong năm 2015. Tuy nhiên, 2 đối thủ trong nước cũng đều có tên trong top 10 nhà mạng lớn nhất thế giới và họ cũng đang rất nỗ lực nâng cấp công nghệ để tăng cường lợi thế cạnh tranh với China Mobile.

Ngoài phải cạnh tranh với China Unicom và China Telecom, sắp tới China Mobile sẽ có thêm một đối thủ mới khi vào đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) công bố đã trao thêm một chiếc giấy phép viễn thông cho một hãng truyền hình nhà nước mang tên China Broadcasting Network (CBN). Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã có tổng cộng 4 nhà mạng viễn thông: China Mobile, China Telecom, China Unicom và China Broadcasting Network.

Theo tiên đoán, cuộc cạnh tranh giữa các nhà mạng Trung Quốc sẽ thêm phần gay cấn và việc triển khai các công nghệ thế hệ mới được coi là chiến lược thông minh của nhà mạng để làm tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Lê Hường (theo telecomlead.com)

.
.
.

.
.
.