Nhiều trang thông tin điện tử có dấu hiệu lừa đảo

08:48, Thứ Tư, 29/06/2016 (GMT+7)

Theo ghi nhận của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông, nhiều trang thông tin điện tử có dấu hiệu lừa đảo khi thông báo cho người sử dụng trúng  thưởng rồi yêu cầu nộp tiền để được nhận thưởng.

Thậm chí để tăng độ tin cậy, ở cuối trang tin còn ghi giả mạo số giấy phép của Bộ TT&TT và các thông tin có dấu hiệu giả mạo các Bộ, ngành khác.

Đây chỉ là một trong những sai phạm mà Cục PTTH&TTĐT đã ghi nhận được qua kiểm tra, theo dõi và xử lý vi phạm các trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Sẽ xử lý nghiêm các trang tin điện tử tổng hợp sai phạm.

Theo Cục PTTH&TTĐT, nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp trích dẫn lại từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin, bài không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén nội dung, hình ảnh trong bài viết, vi phạm quy định tại Điều 24, Nghị định 72; vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2 của Thông tư 09 và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Một số trang thông tin điện tử tổng hợp còn tự ý sản xuất tin bài như các cơ quan báo chí, không tuân thủ các quy định về nguồn tin; nội dung thông tin tổng hợp quá rộng, không phù hợp với quy định tại giấy phép; nhiều trang thông tin điện tử chỉ tập trung tổng hợp những tin, bài có nội dung tiêu cực, thông tin về các vụ án, những bài viết cổ súy cho lối sống, cách hành xử thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo môi trường thông tin thiếu lành mạnh. Một số trang thông tin điện tử tổng hợp không phải là trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí nhưng vẫn cho phép người sử dụng bình luận sau mỗi bài viết, vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 2, Thông tư 09/2014/TT-BTTTT.

Ngoài ra, nhiều trang thông tin điện tử cho đặt công cụ quảng cáo tự động (tự động thay đổi nội dung quảng cáo) mà không kiểm duyệt trước nội dung quảng cáo nên vẫn để xảy ra những sai phạm trong quảng cáo sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng, quảng cáo trò chơi điện tử chưa được phép phát hành, quảng cáo cho những dịch vụ, sản phẩm bị cấm kinh doanh, cung cấp tại Việt Nam.

Vì vậy, để kịp thời chấn chỉnh hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điển tử, Cục PHTT&TTĐT đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của mình, chấm dứt ngay các hành vi vi phạm (nếu có); nghiên cứu kỹ các quy định tại Nghị định 72 ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Thông tư 09 ngày 19/8/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

.
.
.

.
.
.