Thua lỗ lớn nhất trong hai năm, BlackBerry tính chuyện tháo chạy khỏi thị trường smartphone?

16:21, Thứ Hai, 27/06/2016 (GMT+7)

Hãng điện thoại BlackBerry vừa công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên của năm tài chính 2016. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm nay, hãng chỉ bán được 500.000 chiếc điện thoại trên toàn cầu, giảm từ 600.000 so với quý trước đó. Với mức sụt giảm này, công ty đã phải đối diện với một khoản thua lỗ trị giá 670 triệu USD, mức thua lỗ lớn nhất trong 2 năm của của hãng.

Cụ thể, doanh thu trong quý là 424 triệu USD, bao gồm cả doanh thu phần mềm và dịch vụ (166 triệu USD) tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái (137 triệu USD). Trước đó, các nhà phân tích dự đoán rằng tổng doanh thu của hãng sẽ ở mức 471 triệu USD.

BlackBerry vừa phải đối diện với khoản thua lỗ lớn nhất trong hai năm qua
BlackBerry vừa phải đối diện với khoản thua lỗ lớn nhất trong hai năm qua

Với kết quả kinh doanh ảm đạm này, John Chen, CEO của BlackBerry cho biết sẽ phải tìm cách kiếm tiền từ các lĩnh vực ngoài điện thoại, thậm chí sẽ xem xét tới việc tháo chạy khỏi thị trường smartphone bằng cách ngừng sản xuất loại điện thoại này vào tháng 9 năm nay.

Những dấu hiệu suy giảm doanh số và doanh thu từ mảng điện thoại đã xuất hiện từ nhiều quý trước đó. Tuy nhiên, trong năm ngoái, BlackBerry mới thể hiện nỗ lực làm sống lại mảng thiết bị cầm tay bằng việc tung ra chiếc smartphone Priv chạy hệ điều hành Android của Google. Tuy nhiên, những kết quả về doanh số và doanh thu trong những quý vừa qua đã liên tiếp làm BlackBerry thất vọng.

Ngoài ra, gần đây, BlackBerry đã công bố hợp tác với HCL Infosystems để mở rộng các kênh phân phối các sản phẩm và dịch vụ phần mềm doanh nghiệp tại thị trường Ấn Độ.

Theo nhận định của các chuyên gia viễn thông, trong thời gian tới, BlackBerry sẽ tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực kinh doanh ngoài điện thoại. Bởi lẽ, WhatsApp đã tuyên bố ngừng hỗ trợ các dịch vụ BlackBerry OS 10 vào cuối năm nay còn Facebook cũng đang dần từ bỏ nền tảng này sau khi công bố chấm dứt hỗ trợ giao diện lập trình ứng dụng cho BlackBerry.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.
Tags: BlackBerry
.
.
.

.
.
.