Bệnh viện Đa khoa Bưu điện tổ chức Hội thảo về trích chuyển dữ liệu BHYT

15:26, Thứ Năm, 28/07/2016 (GMT+7)

Ngày 28/7, tại Tp.HCM, Bệnh viện Đa khoa Bưu điện đã phối hợp với Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo xây dựng Thông tư quy định về trích chuyển dữ liệu yêu cầu thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) giữa cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế Đặng Hồng Nam đang phát biểu.
Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế Đặng Hồng Nam đang phát biểu.

Đây là Hội thảo nhằm lấy ý kiến từ các bệnh viện tuyến trung ương, các cơ sở y tế và Sở y tế các tỉnh/thành, nhằm hoàn thiện Thông tư nói trên trước khi được Bộ Y tế cho ban hành để hỗ trợ và thúc đẩy việc điện tử hóa các dịch vụ y tế, đặc biệt là khâu thanh toán BHYT cho người bệnh, đang được các cơ sở KCB trong cả nước triển khai thực hiện.

Tham dự Hội thảo có Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế Tống Thị Song Hương và Phó vụ trưởng Đặng Hồng Nam; Phó Cục Trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế, Phạm Xuân Viết, cùng khoảng 200 các bộ lãnh đạo các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tỉnh thành và các Sở Y tế tại khu vực phía Nam, Lãnh đạo/chuyên viên CNTT, quản trị/kế toán của các đơn vị nói trên. Bệnh viện Đa khoa Bưu điện là đơn vị đại diện về mảng Y tế của Tập đoàn VNPT đã đăng cai Hội thảo.

Theo Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế Tống Thị Song Hương, hiện có khoảng 95% cơ sở KCB trên cả nước đã kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) của BHYT và đây là hệ thống CSDL dùng chung, để thanh toán BHYT cho các bệnh nhân. Cũng theo Bà Hương, ngoài các cơ sở KCB chưa được kết nối, bên cạnh đó, nhiều vấn đề liên quan đến công tác thanh toán BHYT vẫn phải tiếp tục tháo gỡ và giải quyết, như việc đồng bộ các CSDL của các bệnh viện và cơ sở KCB, việc trích chuyển BHYT từ hệ thống CSDL dùng chung đến các bênh viện, cơ sở KCB cũng như việc trao đổi, thông tin lẫn nhau giữa các bệnh viện, cơ sở KCB để công tác thanh quyết toán BHYT không bị trùng,…

Đại diện Bệnh viện Kiên Giang đề nghị đặt lại tên cho Thông tư và nêu nhiều ý kiến rất xác đáng.
Đại diện Bệnh viện Kiên Giang đề nghị đặt lại tên cho Thông tư và nêu nhiều ý kiến rất xác đáng.

Chính bởi thế, việc tổ chức các Hội thảo là cần thiết và Hội thảo tại Bệnh viện Đa khoa Bưu điện là nằm trong chuỗi Hội thảo, nhằm lấy ý kiến từ các cơ sở, giúp cho công tác thanh quyết toán BHYT cho người dân được thuận lợi và tốt nhất.

Tại đây, các đại biểu tham dự cùng Lãnh đạo và các chuyên viên của các Cục, Vụ trực thuộc Bộ Y tế đã sôi nổi thảo luận nhiều vấn đề: Từ tên gọi của Thông tư mới, thời điểm kết chuyển dữ liệu sau khi các cơ sở KCB đăng nhập, nhập dữ liệu KCB của bệnh nhân, chữ ký điện tử, chuyển dữ liệu trên một cổng hay nhiều cổng, công tác bảo mật và an toàn thông tin dữ liệu, v.v.

Chuyên viên Vụ BHYT của Bộ Y tế đang giải đáp một số vấn đề.
Chuyên viên Vụ BHYT của Bộ Y tế đang giải đáp một số vấn đề.

Liên quan đến vấn đề điện tử hóa cơ sở dữ liệu trong Ngành Y tế, Tập đoàn VNPT đã triển khai dịch vụ VNPT-HIS cho hơn 3000 bệnh viện, cơ sở KCB trên toàn quốc. Riêng tại Tp.HCM, vào đầu tháng 5, dịch vụ này đã được triển khai cho Bệnh viện Nguyễn Trãi, được Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá cao và sẽ cho triển khai mở rộng ra nhiều bệnh viện tại Tp.HCM trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.
Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Riêng Bệnh viện Đa khoa Bưu điện, ngay từ cả chục năm trước, đơn vị đã thực hiện việc điện tử hóa các cơ sở dữ liệu, theo đó, dữ liệu người KCB được kết nối liên thông trong cả 3 cơ sở (nay thu hẹp còn 2) tại 3 nơi và liên thông giữa các khoa, phòng, trung tâm lẫn các bộ phận quản lý; mỗi lần đến KCB, bệnh viện chỉ cần nhập thông tin là dữ liệu của người bệnh lập tức hiện ra ngay, giúp bác sỹ chẩn đoán chính xác bệnh lý cũng như hỗ trợ đắc lực cho người bẹnh trong quá trình điều trị. Và hệ thống này cũng giúp Bệnh viện Đa khoa Bưu điện kết nối tốt hơn vào hệ thống CSDL dùng chung của BHYT, hay xuất chuyển dữ liệu thanh toán BHYT cho người bệnh.

Việc đăng ký tổ chức Hội thảo này còn giúp Bệnh viện Đa khoa Bưu điện kết nối sâu và chặt chẽ hơn với cơ quan BHYT lẫn các bệnh viện trong khu vực, có thể hỗ trợ lẫn nhau từ kinh nghiệm sử lý lâm sàng đến công tác thanh quyết toán, hay chia sẻ/giúp nhau điều trị bênh nhân theo khả năng và năng lực của từng nơi.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.