Chăm sóc sức khỏe từ xa đang phát triển mạnh tại APAC

16:00, Thứ Hai, 18/07/2016 (GMT+7)

Theo hãng phân tích thị trường Frost & Sullivan, sự phát triển của các dịch vụ di động và internet băng rộng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) đã và đang thúc đẩy việc phát triển và ứng dụng các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới trong đó có dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (Telehealth).

Nghiên cứu của  Frost & Sullivan cho thấy, Telehealth không chỉ giúp giải quyết một loạt các thách thức về chi phí khám chữa bệnh, đi lại, ăn ở mà còn làm giảm tỉ lệ lây chéo khi các bệnh nhân cùng đến tập trung tại các cơ sở khám chữa bệnh. Với những ưu điểm này, Telehealth giúp làm giảm tỉ lệ bệnh nhân tiến triển đến các giai đoạn mạn tính và giúp kéo dài tuổi thọ dân số.

Chăm sóc sức khỏe từ xa đang phát triển mạnh tại APAC
Chăm sóc sức khỏe từ xa đang phát triển mạnh tại APAC

Theo ước tính của  Frost & Sullivan, thị trường Telahealth khu vực APAC, bao gồm các dịch vụ y tế từ xa (Telemedicine), theo dõi bệnh nhân từ xa (Remote Patient Monitoring - RPM) và chăm sóc sức khỏe qua thiết bị di động (mHealth) có thể đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm cộng dồn (CAGR) giai đoạn 2015-2020 là 12% để tăng doanh thu từ 1,02 tỷ USD trong năm 2015 lên 1,79 tỷ USD vào năm 2020.

Để đạt được khoản doanh thu này, các chính phủ APAC cũng đóng một vai trò quan trọng khi quyết định các chiến lược, kế hoạch phát triển và ứng dụng công nghệ mới vào lĩnh vực y tế cũng như quyết định các khoản đầu tư cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên, hãng nghiên cứu cũng cho thấy, mặc dù đa số quốc gia đã nhận thức được vai trò của Telehealth nhưng vẫn còn một số chưa thật sự vào cuộc. Trong khi đó, cơ sở vật chất nghèo nàn, môi trường pháp lý chưa thuận lợi cũng như sự thiếu rõ ràng trong các mô hình thanh toán chi phí được cho là những rào cản đối với sự phát triển của Telehealth.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.