Hậu Brexit, Softbank Nhật thôn tính ARM của Anh với giá 32 tỷ USD

15:59, Thứ Hai, 18/07/2016 (GMT+7)

Đây sẽ là một trong những thương vụ mua bán công nghệ lớn nhất khu vực Châu Âu.

Softbank của Nhật Bản, công ty sở hữu nhà mạng Sprint tại Mỹ và nhiều hãng khác, đã quyết tâm mua lại công ty chip di động ARM với giá 32 tỷ USD. Công ty ARM (Anh) chuyên thiết kế các bộ xử lý sử dụng trong hầu hết các thiết bị di động của các hãng di động (hầu hết các model của Apple, Samsung và HTC). Họ không trực tiếp sản xuất ra các con chip đó nhưng họ cấp phép công nghệ cho Qualcomm, MediaTek, Samsung và các nhà sản xuất chip khác. Nếu thỏa thuận này được thông qua, đó sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất của hãng công nghệ Châu Âu từng có.

Gần đây, Softbank đã thu về khá nhiều tiền mặt thông qua một loạt các giao dịch. Họ vừa bán nhà sản xuất Clash of Clan với giá 8,6 tỷ USD và 10 tỷ USD cổ phiếu tại gã khổng lồ bán lẻ Trung Quốc - Alibaba. Công ty này sở hữu nhà mạng Sprint (Mỹ), 28% cổ phiếu của Alibaba Trung Quốc và bộ phận Yahoo tại Nhật và Vodafone. Theo Financial Times, công ty tham gia vào 140 giao dịch trị giá 82 tỷ USD trong 10 năm qua.

Tai nghe VR sử dụng chip ARM có thể tràn ngập thị trường trong năm tới.

ARM là một công ty công nghệ cực kỳ quan trọng của Anh, khoảng hơn 15 triệu chip sử dụng công nghệ của hãng trong năm ngoái. Đây đã trở thành thương vụ mua lại hấp dẫn nhất sau vụ bỏ phiếu "Brexit" để Anh tách khỏi Châu Âu. Đó là vì một phần do đồng bảng Anh giảm mạnh 28% so với đồng Yên Nhật, làm cho giá trị công ty Anh rẻ đi. Một số người lo ngại rằng, các kỹ sư hàng đầu của Anh có thể chạy trốn sang Châu Âu và các nơi khác khi Anh rời bỏ EU.

Trong khi đó, Intel được xem như một trong những hãng muốn thôn tính ARM nhưng giờ đây rõ ràng giá mua kia đã quá cao so với hầu bao của hãng này. ARM thiết kế hầu hết các dòng chip sử dụng trong các thiết bị di động, doanh thu năm 2015 của hãng đạt khoảng 1 tỷ USD, và giá mua được báo cáo gấp 70 lần so với thu nhập ròng của hãng. Tuy nhiên, ARM đã đa dạng hóa từ di động và bán chip sử dụng trong "IoT", máy chủ và các thiết bị mạng và bây giờ là thực tế ảo.

Hà Bùi (Theo Engadget)
 

.
.
.

.
.
.