Kiếm bộn tiền nhờ Pokémon Go

11:20, Thứ Ba, 12/07/2016 (GMT+7)

Pokémon Go đang nóng bỏng nhất trong thị trường game di động và Nintendo đang đắm chìm trong ánh hào quang rực rỡ của trò chơi này khi bỏ túi được 7,5 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng lên vùn vụt.

Cổ phiếu của Nintendo trong phiên cuối ngày hôm qua (11/7), đã tăng 25%, và vào cuối tuần trước, khi Pokémon Go được phát hành cho các thiết bị di động tại Mỹ, Úc và New Zealand, cổ phiếu của công ty đã tăng 9%. Nintendo đã bỏ túi thêm 7,5 tỷ USD về giá trị cổ phiếu chỉ trong khoảng thời gian từ thứ 6 tuần trước tới thứ 2 tuần này, theo thông tin đăng tải trên Reuters.

Nintendo không trực tiếp phát triển hoặc xuất bản Pokémon Go, nhưng họ nắm giữ cổ phần trong cấp phép đăng ký game này. Pokémon Go được Niantic Labs - Bộ phận thực tế ảo của Google phát triển và tung ra thị trường. Niantic Labs chịu trách nhiệm đối với trò chơi thực tế ảo trên di động này. Nintendo và Google đã đầu tư ước tính 30 triệu USD cho Niantic Labs phát triển Pokémon Go.

Chỉ số chứng khoán tăng là tin tức tuyệt vời đối với Nintendo khi hãng này đã phải vật lộn để giữ được thương hiệu và tiền bạc kể từ năm 2011 trở lại đây. Thiết bị chơi game cầm tay Wii U của hãng lên kệ tháng 11/2012 nhưng gần như không bán được như công ty mong đợi. Các lãnh đạo của Nintendo dự đoán họ sẽ bán được khoảng 100 triệu thiết bị chơi game cầm tay Wii U nhưng cuối cùng chỉ bán được 13 triệu chiếc. Trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2014, năm nào công ty cũng đều bị tổn thất về mặt tài chính, phần lớn các game mang lại tiền cho Nintendo là Mario, Animal Crossing và Super Smash Bros.

Tất nhiên, giá trị thị trường cổ phiếu không chuyển trực tiếp sang lợi nhuận cho Nintendo nhưng việc chứng khoán tăng là một dấu hiệu cho thấy, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào những “ông chủ” của trò chơi huyền thoại một thời Mario. Nintendo sẽ cần tất cả các hỗ trợ để có thể tạo tiếp thiết bị chơi game cầm tay thế hệ mới được dự định ra mắt vào tháng 3/2017.

Trong khi đó, các báo cáo của Wall Street Journal cho rằng, Pokémon Go sẽ tiếp tục được phát hành tại Châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia Châu Á trong vài ngày tới. Thông tin này được trích dẫn từ nguồn tin nội bộ liên quan tới kế hoạch phát hành Pokémon Go.

Hà Bùi

.
.
.

.
.
.