Máy rút tiền ATM bị hack, 2 tỷ USD rơi vào tay tin tặc

13:32, Thứ Bảy, 16/07/2016 (GMT+7)

 Mới đây, nhiều máy ATM của ngân hàng First Bank đã bị nhiễm mã độc của kẻ gian, sau đó chúng đã lợi dụng để rút đi 2 triệu USD. Đây được coi là vụ trộm lịch sử trong hệ thống máy rút tiền tự động tại Đài Loan (Trung Quốc).

Cảnh sát cho biết, một số người đeo mặt nạ đã tấn công hàng chục ATM của ngân hàng First Bank (Đài Loan, Trung Quốc). Chúng chỉ mất vài phút tại mỗi ATM, trước khi rời đi với số tiền lên đến 2 triệu USD.

Lin Cheng-hsien - phát ngôn viên của Cục Điều tra thuộc Bộ Tư pháp Đài Loan cho biết: “Qua điều tra sơ bộ, vụ trộm được thực hiện từ xa thông qua điện thoại di động, máy tính xách tay hoặc máy tính của nhân viên ngân hàng First Bank đã bị tấn công.

1000 máy rút tiền của Đài Loan phải đóng cửa sau vụ trộm lịch sử
1000 máy rút tiền của Đài Loan phải đóng cửa sau vụ trộm lịch sử

Nhiều máy ATM của ngân hàng First Bank đã bị nhiễm mã độc của kẻ gian

Ngay sau khi vụ trộm được phát hiện, thì gần 1.000 máy rút tiền sử dụng công nghệ của Wincor Nixdorf (Đức) đã bị đóng băng. Wincor Nixdorf  là công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho hệ thống ATM toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, 4% mạng lưới ATM trên toàn lãnh thổ Đài Loan bị ảnh hưởng, khiến người dùng không thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Bốn ngân hàng quốc doanh lớn nhất Đài Loan đã dừng dịch vụ rút tiền trên ATM để tránh các thiệt hại có thể xảy ra trong tương lai.

1000 máy rút tiền của Đài Loan phải đóng cửa sau vụ trộm lịch sử
1000 máy rút tiền của Đài Loan phải đóng cửa sau vụ trộm lịch sử

Ngay sau khi vụ trộm được phát hiện, thì gần 1000 máy rút tiền sử dụng công nghệ của Wincor Nixdorf (Đức) đã bị đóng băng

Truyền thông địa phương cho biết, máy quay an ninh đã ghi lại hình ảnh của 3 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ trộm. Ngay sau đó, cơ quan điều tra thông báo đã bắt giữ 2 trong số 3 nghi phạm có Quốc tịch Nga liên quan đến vụ trộm ngân hàng chấn động này.

Hiện, cơ quan điều tra đã phát hiện ba mã độc được sử dụng để kích hoạt việc rút tiền từ xa. Theo đó, những ATM này bị nhiễm 3 loại malware (phần mềm độc hại) khác nhau. Các malware này đã chỉ đạo máy "nhả tiền", sau đó xóa mọi bằng chứng phạm tội. Giới điều tra cho biết, đây là vụ việc đầu tiên như thế này ở Đài Loan.

 

(Theo Công lý)

 

.
.
.

.
.
.