Mỹ chi 400 triệu USD cho nghiên cứu các mạng di động 5G

10:32, Thứ Ba, 19/07/2016 (GMT+7)

Nhà trắng vừa công bố một chương trình nghiên cứu trị giá 400 triệu USD nhằm tạo nền tảng vững chắc trước khi các mạng di động 5G được xây dựng trên khắp quốc gia này.

Theo Thông cáo báo chí từ Nhà trắng, chương trình này có tên gọi Sáng kiến nghiên cứu vô tuyến tiên tiến (Advanced Wireless Research Initiative - AWRI) và được chủ trì bởi Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF). Trong vòng 7 năm tới, NSF có nhiệm vụ nghiên cứu và cho ra mắt 4 chương trình thử nghiệm cấp thành phố về cách thức triển khai, hoạt động và hiệu quả của các mạng di động 5G.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama vừa quyết định chi 400 triệu USD cho nghiên cứu các mạng vô tuyến 5G
Tổng thống Mỹ, Barack Obama vừa quyết định chi 400 triệu USD cho nghiên cứu các mạng di động 5G

Để có thể huy động được tối đa các nguồn lực cho chương trình, NSF sẽ hợp tác với một số nhà mạng trong nước như AT&T, T-Mobile, một số hãng cung cấp giải pháp và thiết bị như Samsung, Qualcomm và một số tổ chức chuyên ngành như Hiệp hội các nhà cung cấp giải pháp viễn thông và Hiệp hội ngành công nghiệp viễn thông.

Được biết, trước đó 1 ngày, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch khởi động các công tác chuẩn bị để quốc gia này có được mạng 5G thương mại hoàn chỉnh vào năm 2020. Và một khi đã được hoàn thành, các mạng 5G được xây dựng theo sáng kiến này phải có khả năng tăng công suất mạng di động để xử lý dữ liệu nhiều hơn, và giảm tối đa các chi phí vận hành liên quan tới các mạng này.

Ngoài việc hỗ trợ các mạng di động thế hệ trước, các mạng 5G được nghiên cứu trong chương trình này còn phải có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của kỷ nguyên Internet of Things và mở đường cho sự phát triển của các công nghệ, dịch vụ, ứng dụng viễn thông, công nghệ thông tin thế hệ mới.

Mặc dù các chuẩn 5G quốc tế còn chưa được công bố nhưng những động thái mạnh mẽ lần này từ chính phủ, các nhà mạng và tổ chức viễn thông Mỹ một lần nữa cho thấy quốc gia này đang quyết tâm có được một số mạng 5G thử nghiệm tại một số thành phố lớn vào năm 2017 và ít nhất là một mạng 5G thương mại hoàn chỉnh quy mô lớn vào năm 2020.

Lê Hường (theo theverge.com)

.
.
.

.
.
.