Ngành công nghệ Anh bắt đầu "nếm mùi" hậu Brexit

10:59, Thứ Tư, 13/07/2016 (GMT+7)

Trước cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc Anh ra đi hay ở lại liên minh châu Âu (EU), đã có nhiều phân tích, dự báo về những tác động tới lĩnh vực viễn thông - CNTT của Anh nếu nước này quyết định ra đi. Không phải chờ lâu, chỉ trong vòng chưa tới một tháng sau Brexit, nước Anh bắt đầu phải “nếm mùi” những khó khăn thách thức bởi quyết định của mình.

Các hãng công nghệ, nhà đầu tư tìm cách “tháo chạy”

Thông tin mới đây nhất được tờ Reuter đưa đó là việc giảm giá đồng bảng Anh mạnh nhất trong vòng hơn 30 năm trở lại đây đã làm chuyển dịch xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, họ chuyển sang đầu tư vào các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng internet và những công ty có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới để hưởng lợi từ việc đồng bảng Anh giảm giá. Ngược lại, họ tránh xa các doanh nghiệp sản xuất phần cứng hoặc các công ty cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà quy mô hoạt động chủ yếu tại thị trường Anh bởi việc giảm giá đồng Bảng sẽ khiến họ bị thua lỗ.

Samsung và LG tính tới chuyện dời trụ sở khỏi London
Samsung và LG tính tới chuyện dời trụ sở khỏi London


Trước đó, một số hãng công nghệ lớn như Samsung, LG và Acer cũng cho biết họ đang tính tới phương án chuyển trụ sở khu vực châu Âu (đang đặt tại London, Anh) sang nước khác. Mặc dù phương án này đã được đặt ra trước đó, khi mà doanh số bán hàng của các hãng này tại thị trường châu Âu đang có xu hướng sụt giảm và các hãng cần tìm cách cắt giảm chi phí, sử dụng hiệu quả nhất nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, Brexit chính là cú huých củng cố quyết tâm của họ bởi việc không còn nằm trong EU đồng nghĩa với việc Anh không thể là bàn đạp để đưa họ tiến vào thị trường châu Âu nữa.

Trong cuộc khảo sát ý kiến tác động của Brexit với các ông lớn trong mảng điện tử tiêu dùng, rất nhiều doanh nghiệp đã chọn nút “Hoảng loạn”. Nó phần nào đã phản ánh được tác động của Brexit với họ.

Start up cân nhắc việc chọn Anh để khởi nghiệp

Không chỉ các hãng lớn, các doanh nghiệp công nghệ nhỏ và start up có lẽ cũng sẽ cân nhắc tới phương án lựa chọn lại nơi kinh doanh/khởi nghiệp. Vị thế “thủ đô công nghệ của châu Âu" của Anh trước đó sẽ ra đi cùng với Brexit khiến họ không còn nhiều lý do để lựa chọn London để đặt trụ sở.

Thêm một lý do nữa để các start up cân nhắc về việc có chọn London là nơi khởi nghiệp nữa hay không là việc họ nhận được vốn đầu tư cũng sẽ gặp khó khăn hơn trước nếu khởi nghiệp ở Anh. Trước đây ngành công nghiệp công nghệ của Anh hưởng lợi rất nhiều từ các quỹ như quỹ đầu tư Châu Âu (EIF) mà Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) là nhà đầu tư chính. Việc Anh rời khỏi EU cũng đồng nghĩa với việc rót vốn sẽ hạn chế đi rất nhiều. EIF cho hay họ vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh như bình thường trong thời gian này song riêng mảng đầu tư cho các doanh nghiệp trẻ mới thành lập sẽ gặp khó khăn hơn.

Nhà mạng đối mặt với nhiều vấn đề do tỷ trọng doanh thu, khách hàng tại châu Âu lớn

Tác động tới lĩnh vực viễn thông dù không được nhắc tới nhiều như lĩnh vực công nghệ song các nhà mạng đang hoạt động tại Anh cũng đang đối mặt với những thách thức lớn. Không chỉ các vấn đề về phí roaming, phí kết nối với các đối tác trong EU, cơ cấu khách hàng, doanh thu cũng như các yếu tố liên quan tới nhân lực cũng đang tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Bristish Telecom (nhà mạng di động có lượng thuê bao lớn nhất tại Anh) hiện có tới gần 50% đến từ các thị trường nước ngoài thuộc EU. Không phải nói cũng biết việc Anh rời khỏi EU sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của họ nhiều tới cỡ nào.

Còn Vodafone - gã khổng lồ trong ngành công nghiệp di động (hiện đang là nhà mạng lớn thứ 2 tại Anh) thậm chí cho biết đang tính tới việc chuyển trụ sở chính của mình khỏi Anh ngay sau Brexit được lựa chọn. Nhà mạng này cho biết việc Anh nằm trong EU là một trong những yếu tố mang tính sống còn đối với sự phát triển của họ bởi bởi đại đa số khách hàng trong tổng số 462 triệu khách hàng và 108 nghìn nhân viên của công ty làm việc ở trụ sở bên ngoài Vương quốc Anh.

Trong cơ cấu doanh thu của Vodafone, có tới 55% doanh thu trước thuế là tại các thị trường châu Âu, trong khi chỉ có 11% đến từ nước Anh. Chính vì thế, các chính sách về tự do đi lại của người dân, lưu động vốn và hàng hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của Vodafone. Dù chưa đưa ra chính xác họ sẽ chuyển đi đâu song khả năng rời đi là không nhỏ.

Nhà mạng Vodafone khiến dư luận rúng động bởi tuyên bố sẽ cân nhắc việc rời khỏi Anh
Nhà mạng Vodafone khiến dư luận rúng động bởi tuyên bố sẽ cân nhắc việc rời khỏi Anh

Sau Brexit, Anh và EU sẽ mở ra những cuộc đàm phán để giải quyết các vấn đề phát sinh, thay đổi các chính sách giữa hai bên. Có thể việc đầu tư cho start up hay những tác động với các nhà mạng viễn thông sẽ được cải thiện sau những cuộc đàm phán này song đó là câu chuyện trong tương lai còn hiện tại các start up và nhà mạng thì không thể chờ quá lâu.
 

P.V (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.