Quy định trưng bày ảnh trên Facebook phải xin giấy phép từ 15/8 đang khiến dư luận dậy sóng

17:38, Thứ Năm, 14/07/2016 (GMT+7)
Theo Nghị định 72/2016 về hoạt động nhiếp ảnh do Thủ tướng Chính phủ ký vừa được ban hành có nhiều điểm khiến dư luận đang dậy sóng, đặc biệt là các nhà nhiếp ảnh hoạt động tại Việt Nam.
Bức ảnh Thác Bản Giốc của nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ trên Facebook cá nhân
Bức ảnh Thác Bản Giốc của nhiếp ảnh gia Thái Phiên chia sẻ trên Facebook cá nhân
Cụ thể, Khoản 9 Điều 3 của Nghị định giải thích: Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet.
 
Trong khi đó, Điều 11 của nghị định đưa ra quy định: “Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp”.
 
Rõ ràng, khi kết nối 2 điều khoản kia dễ khiến người dân nghĩ rằng tổ chức triễn lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam trên mạng Internet cần phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp.
 
Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (đơn vị tham gia soạn dự thảo nghị định 72/2016) - giải thích về nguyên tắc, cả kể khi đăng ảnh trên Facebook mà có hình thức phổ biến, giới thiệu, quảng bá cho nhiều người thì vẫn phải xin phép.
 
"Trước đây không có quy định này nhưng bây giờ có bởi vấn đề đó cũng phải kiểm soát chứ hiện nay việc đăng ảnh trên mạng rất nhiều phức tạp chứ không phải đơn giản”, ông Thành nói.
 
Ông Thành cũng khẳng định đối tượng áp dụng của quy định này không chỉ là các nghệ sĩ nhiếp ảnh mà mọi công dân tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh đều phải thực hiện.
 
“Nếu đăng ảnh cá nhân lên Facebook thì không được coi là triển lãm mà chỉ đăng ảnh dưới hình thức triển lãm trên mạng mới thuộc phạm vi điều chỉnh và phải xin phép.
 
Nếu chỉ đăng một vài ảnh chơi thì đó là việc cá nhân. Còn nếu đăng ảnh trên mạng Internet mà hình thức như một triển lãm thì phải xin phép”, ông Thành cho biết.
 
Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào được coi là triển lãm ảnh trên mạng Internet và thế nào được coi là đăng ảnh chơi thì ông Vi Kiến Thành chỉ nói rằng Bộ 
VH-TT&DL sẽ có thông tư hướng dẫn giải thích cụ thể sau.
Trên Facebook cá nhân của Nhiếp ảnh Na Sơn, một nghệ sĩ nhiếp ảnh khá nổi tiếng trong cộng đồng mạng, anh thể hiện sự bức xúc rõ rệt và phân tích sự bất khả thi của quy định mới trên:
 
"Một văn bản luật pháp cực kỳ ngớ ngẩn và xâm phạm quyền riêng tư của mỗi người. Nghị định 72 về hoạt động nhiếp ảnh.
 
Với tôi thì sau khi nghiên cứu kỹ nghị định này thì tôi thực sự sốc. Đây là một văn bản pháp luật theo tôi có quá nhiều điều lỗ hổng cũng như những điều không rõ ràng mà nếu áp dụng nó thì không chỉ hoạt động nhiếp ảnh mà nhiều thứ liên quan đến đời sống riêng tư, cá nhân của chúng ta chắc chắn bị xáo trộn.
 
Đầu tiên, ngày ở Điều 2- đối tượng áp dụng là dành cho cá nhân, tổ chức trong nước và cả nước ngoài hoạt động nhiếp ảnh ở Việt Nam- nói nôm na dễ hiểu là chụp ảnh tại Việt Nam. Vậy, người nước ngoài đi du lịch đến Việt Nam, chụp ảnh về Việt Nam (tức là một đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này) sau đó họ trưng bày, triển lãm ở nước ngoài, cũng phải xin phép cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam?! Điều ấy có khả thi và thực tế không?
 
Điều 3, khoản 7,8,9 giải thích các vấn đề liên quan đến thi tác phẩm nhiếp ảnh, trưng bày, triển lãm, liên hoan tác phẩm nhiếp ảnh cả ngoài đời lẫn trên mạng internet và theo Điều 11 của Nghị định này thì tất cả những hoạt động trên đều phải được cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Theo tôi đây là những điểm phi lý nhất của văn bản này vì hàng ngày, hàng giờ trên mạng internet,trong các group ảnh, diễn đàn, trong các cơ quan, đơn vị đều có những cuộc thi ảnh, liên hoan, trưng bày ảnh... tự tổ chức với nhau. Ví dụ như hội chó cưng họ thi ảnh chó đẹp mỗi ngày, hội chụp ảnh phong cảnh cũng vậy hay trong 1 vài cơ quan tôi biết có cuộc thi ảnh con khoẻ đẹp dán trên bảng tin cơ quan v.v.... Đối chiếu theo qui định của Nghị định này thì tất thảy đều phải xin cấp phép hết.?!
 
Hay nói về chuyện cá nhân mỗi người. Hầu như chúng ta ai cũng có FB hay instagram. Ngày nào tôi cũng post rất nhiều ảnh chụp lên đó, đấy cũng là trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh lên internet như theo giải thích của văn bản này. Hơn 30 triệu người dùng Facebook, hàng trăm ngàn người dùng Instagram ở Việt Nam ngày nào cũng "trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh" lên internet là ảnh chụp selfie, ảnh chụp bất kỳ vật dụng gì xung quanh, mọi cảnh xung quanh.... Họ đều phải xin phép bằng văn bản? Cơ quan nào làm việc và cấp phép cho xuể?
Một bức ảnh chụp Lễ hội hoa tại Simacai, Lào Cai được nghệ sĩ nhiếp ảnh Na Sơn chia sẻ trên Facebook cá nhân và nhận được nhiều like, share của người dùng Facebook
Một bức ảnh chụp Lễ hội hoa tại Simacai, Lào Cai được nghệ sĩ nhiếp ảnh Na Sơn chia sẻ trên Facebook cá nhân và nhận được nhiều like, share của người dùng Facebook
Cơ quan nào quản lý xem hàng ngàn diễn đàn, group, nhóm, hội... của cả Việt Nam lẫn ở nước ngoài thi ảnh, post ảnh mỗi ngày như thế nào để "tuýt còi" vì không xin phép như đúng quy định của Nghị định 72?"
 
Kết thúc bài phân tích của mình trên Facebook cá nhân, nhiếp ảnh gia Na Sơn kết luận "Trên thế giới, không đâu có các qui định luật pháp về việc quản lý việc công bố, trưng bày, triển lãm ảnh bao trùm cả trên mạng internet như thế này cả. Tôi cho rằng, qui định về quản lý triển lãm chi nên điều chỉnh phạm vi của các cuộc thi ảnh, các cuộc triển lãm do Hội đoàn của nhà nước, các tổ chức chủ trì. Mà theo tôi được biết thì các hoạt động này đều đã có các qui định trước đây quản lý và chế tài rồi."
 
Thảo Nguyên (tổng hợp)
.
.
.

.
.
.