LG tự sản xuất chip, Qualcomm lại mất thêm một khách hàng lớn

22:19, Thứ Năm, 18/08/2016 (GMT+7)
Có vẻ như hãng điện thoại Hàn Quốc sẽ gia nhập hội các nhà sản xuất tự làm chip của riêng mình như Samsung, Huawei và Apple.
 
LG vừa hé lộ kế hoạch sản xuất chip di động của riêng mình giống như Apple, Samsung và Huawei. Quyết định này sẽ giúp LG chủ động hơn trong việc sản xuất các thiết bị di động và điện tử của mình.
 
Nhà sản xuất điện thoại di động đến từ Hàn Quốc được cho là sẽ sử dụng quy trình 10 nanometer của Intel để phát triển một thế hệ bộ vi xử lý dành cho thiết bị di động mới, dựa trên công nghệ ARM 64 bit. Chúng sẽ được làm ở các nhà máy của Intel. Hiện vẫn chưa rõ liệu bộ vi xử lý này sẽ được dùng ở một số model điện thoại nhất định hay sẽ sử dụng cho tất cả các mode điện thoại của LG.
Song dù thế nào thì động thái này của LG cũng sẽ là một đòn giáng mạnh với Qualcomm bởi hiện LG đang là khách hàng mua nhiều bộ vi xử lý của Qualcomm nhất. LG không phải là khách hàng đầu tiên của Qualcomm tự bắt tay vào sản xuất chip của riêng mình. Trước đó, Samsung cũng đã không dùng chip Snapdragon 810 của Qualcomm trên chiếc Galaxy S6 và cũng đang tự lực trong mảng sản xuất chip. Điều này đã khiến Qualcomm gặp khó khăn không ít.
 
Việc tăng cường tự chủ của nhiều nhà sản xuất điện thoại di động và sự cạnh tranh từ các đối thủ cung cấp chip giá rẻ như Media Tek và Marvell đang khiến vị trí của gã khổng lồ Qualcomm trong mảng sản xuất bán dẫn bị lung lay dữ dội. Mảng kinh doanh chip giảm sút khiến Qualcomm phải đẩy mạnh các mảng kinh doanh khác, ví dụ như cho thuê quyền sử dụng các bằng sáng chế hãng này đang nắm giữ.
 
Hiện chưa rõ bao giờ thì thiết bị sử dụng con chip riêng của LG sẽ chính thức ra mắt thị trường bởi có vẻ việc sản xuất vẫn chưa thực sự bắt đầu. V20 - chiếc flagship của LG sắp ra mắt thị trường được cho là vẫn sử dụng con chip Snapdragon 820 của Qualcomm.
 
 
H.V (Theo Ibtimes)
.
.
.

.
.
.