Mặc dù bị quay lưng, Apple vẫn đẩy mạnh đầu tư vào Trung Quốc

10:39, Thứ Tư, 17/08/2016 (GMT+7)

Mới đây, CEO của Apple - Tim Cook cho biết Apple sẽ vẫn đẩy mạnh đầu tư vào Trung Quốc, vì đây là thị trường lớn và đầy thách thức. Apple sẽ tiến hành xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển châu Á - Thái Bình Dương đầu tiên của mình tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc lần thứ 2 trong vòng 4 tháng liên tiếp, ông Cook đã đưa ra cam kết nói trên khi mà nhu cầu về mặt hàng iPhone của Apple tại thị trường lớn thứ 2 thế giới này đang giảm mạnh và chính phủ nước này vẫn đang rất thận trọng với các công nghệ đến từ nước ngoài.

Bất chấp những vẫn đề nêu trên, ông Cook vẫn thể hiện quan điểm trước sau như một của mình với Phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ rằng trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của Apple vẫn sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay. Theo đó, Trung tâm này sẽ kêu gọi hợp tác giữa đội ngũ kỹ sư và ban lãnh đạo điều hành của Apple tại Trung Quốc với đội ngũ các giảng viên, các chuyên gia tại các trường đại học Trung Quốc.

Tuyên bố của người đứng đầu Apple đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng Bộ công nghiệp & Công nghệ Trung Quốc bày tỏ quan điểm rằng hy vọng Apple có thể góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên về các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đặc biệt nhấn mạnh về vấn đền bảo mật thông tin.

Theo các chuyên gia, mục tiêu lớn nhất của Apple khi đặt chân đến Trung Quốc đó chính là vấn đề về doanh thu và cơ hội tăng trưởng trong tương lai tại thị trường đông dân nhất thế giới này. Tại thời điểm này, Apple đang gặp đôi chút khó khăn khi mà trong doanh thu bán hàng trong quý 3 tài chính đã giảm 1/3, tức là thấp gần gấp đôi so vơi cùng kỳ năm trước. Kết quả doanh thu kể trên không bao gồm việc các hãng bán lẻ của Apple giải phóng hàng tồn kho nhanh để ra mắt các sản phẩm mới. Điều đó có nghĩa là nhu cầu của khách hàng đối với các mặt hàng của Apple vẫn còn rất lớn.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại cũng khiến triển vọng của Apple gặp nhiều khó khăn. Các cửa hàng trực tuyến iBook và phim ảnh của Apple cũng đã đóng cửa vào tháng 3 vừa qua bởi chính quyền Bắc Kinh đã áp đặt rất nhiều quy định nghiêm ngặt về quyền xuất bản trực tuyến, đặc biệt là đối với các công ty nước ngoài.

Trong cuộc chiến về quyền sở hữu các sản phẩm trí tuệ với các công ty nội địa Trung Quốc và cuộc chiến tẩy chay các sản phẩm đến từ Mỹ của người dân Trung Quốc, Apple đã chịu rất nhiêu tổn thất nặng nề.

Trước chuyến thăm Trung Quốc của Tim Cook vào tháng 5 vừa qua, Apple đã công bố bản thỏa thuận hợp tác với công ty Uber Didi Chuxing trị giá 1 tỷ USD, đây là động thái mà theo các chuyên gia là hoàn toàn vì lợi ích của Trung Quốc và Apple không mơ thu được lợi nhuận từ vụ đầu tư này.

Không chỉ có Apple, các hãng như Microsoft và Qualcomm cũng đã đưa ra cam kết đầu tư vào Trung Quốc với những số tiền khác nhau.

Từ đầu năm nay cho đến hết tháng Ba, Apple đã bán được 51,2 triệu chiếc iPhone, giảm 10 triệu chiếc so với con số 61,2 triệu chiếc của cùng kỳ năm ngoái. Tính ra, doanh số iPhone đã giảm đến 16,3%. Cũng trong quý 1 vừa qua, doanh thu mảng iPhone của Apple đạt 32,86 tỷ USD. Ngoài ra, hãng đã bán ra được 10,25 triệu chiếc iPad, với doanh thu 4,41 tỷ USD. Tính ra, doanh số iPad cũng đã sụt giảm đến 19% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng lo ngại hơn, doanh số bán hàng của hãng tại Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất thế giới, đã giảm đến 26%, đạt 12,49 tỷ USD. Sau khi bản báo cáo tài chính quý 1/2016 của Apple được phát hành, giá trị cổ phiếu của công ty đã giảm 7,1 USD/cổ phiếu so với phiên giao dịch trước đó xuống còn 97,25 USD/cổ phiếu.

Không dừng lại ở các con số kể trên, trong báo cáo tài chính quý 2/2016, lần đầu tiên sau 13 năm, Apple thông báo sụt giảm doanh thu các ngành kinh doanh của mình. Cụ thể, doanh thu của Apple trong quý 2/2016 đạt 50,6 tỷ USD, giảm 13% so với 58 tỷ USD vào cùng kỳ năm trước và giảm tới 33% so với gần 75,9 tỷ USD vào quý trước đó. Ngoài ra, lợi nhuận của hãng cũng bị giảm 22,7% từ 13,6 tỷ USD trong quý 2/2015 xuống còn 10,5 tỷ USD trong quý 2/2016. Theo dự đoán, với tình hình kinh doanh cạnh trạnh như hiện nay, doanh thu và lợi nhuận của Apple sẽ tiếp tục sụt giảm trong quý tiếp theo.

Mặc dù cả doanh thu và lợi nhuận đều giảm nhưng Apple vẫn là một trong những công ty có giá trị và lợi nhuận lớn nhất thế giới. Tại Ấn Độ, doanh số iPhone tăng 50% so với năm 2015. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một điều, Apple vẫn chưa thể tìm ra một sản phẩm có thể thay thế iPhone trong bối cảnh thị trường toàn cầu lao dốc.

Có vẻ như việc đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Trung Quốc lúc này là giải pháp tình thế nhưng cũng đầy rủi ro, thách thức với Apple


Hoàng Thanh (theo Reuter)

.
.
.

.
.
.