Mỹ chính thức ngắt sóng dịch vụ 2G từ năm 2017

10:49, Thứ Tư, 17/08/2016 (GMT+7)
Nhà mạng AT&T của Mỹ mới đây đã tái khẳng định sẽ thực hiện kế hoạch “khai tử” hoàn toàn mạng 2G của mình vào ngày 1/1/2017. Đối thủ của họ Verizon thì sẽ thực hiện việc này vào cuối năm 2019.
 
AT&T cho biết lưu lượng dữ liệu trên mạng đã tăng 1.000 lần trong giai đoạn từ tháng 1/2007 đến tháng 12/2014 và như vậy nhu cầu ngắt sóng 2G là rất cấp thiết để có thế sớm giải phóng nguồn băng tần này và chuyển sang sử dụng cho các mạng băng rộng di động 3G và 4G.
 
Để giảm thiểu số lượng khách hàng rời mạng, AT&T sẽ gửi thông báo trong thời gian sớm nhất đến khách hàng 2G của mình và cam kết rằng quá trình chuyển đổi sẽ không làm ảnh hưởng đến các hoạt động liên lạc của người dùng 2G tại Mỹ. Theo đó, AT&T sẽ chủ động làm việc với khách hàng để họ có thể đồng thời nâng cấp từ thiết bị và dịch vụ từ 2G lên 3G.
AT&T sẽ chính thức ngắt sóng mạng 2G vào ngày 1/1/2017
AT&T sẽ chính thức ngắt sóng mạng 2G vào ngày 1/1/2017
Đối thủ Verizon thì cho biết đã có kế hoạch ngắt sóng mạng 2G hoàn toàn vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nhà mạng này sẽ có thể kéo dài dịch vụ đến năm 2020 đối với các khách hàng yêu cầu.
 
Với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngày càng gia tăng của người dùng di động, đặc biệt là các dịch vụ dữ liệu, video..., các nhà mạng phải triển khai các mạng thế hệ công nghệ kế tiếp tiên tiến hơn. Càng những công nghệ mới thì hiệu quả sử dụng tài nguyên băng thông lại lớn hơn so với các công nghệ cũ. Tuy nhiên, mức cải thiện hiệu quả là hữu hạn, trong khi nhu cầu người dùng lại là vô hạn. Chính vì vậy bên cạnh việc triển khai mạng 4G, nhà mạng vẫn luôn tìm cách để có thêm băng tần để dung lượng hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu người dùng ở mức tốt nhất. Trong khi không còn tài nguyên tần số hoặc các công nghệ mới chưa hoạt động được ở những tần số còn “rỗi” thì cách đơn giản nhất để có thêm băng tần chính là ngắt sóng các mạng di động thế hệ trước nếu như hiệu quả khai thác các mạng này không còn cao. Tùy theo tình hình sử dụng dịch vụ cụ thể, một số quốc gia lựa chọn tắt sóng 2G trước (Mỹ là một trong số này) còn một vài lại lựa chọn 3G. 
Hơn 50% mạng LTE trên toàn thế giới đang được triển khai trên các băng tần trước đó đã được sử dụng để triển khai các mạng di động 2G, 3G
Hơn 50% mạng LTE trên toàn thế giới đang được triển khai trên các băng tần trước đó đã được sử dụng để triển khai các mạng di động 2G, 3G
Số liệu thống kê cho thấy tới cuối năm 2015 có tới hơn 50% mạng LTE trên toàn thế giới đang được triển khai trên các băng tần trước đó đã được sử dụng để triển khai các mạng di động 2G, 3G.
 
H.V
 
.
.
.

.
.
.