Mỹ dẫn đầu thế giới về triển khai các mạng tốc độ Gb

16:53, Thứ Tư, 17/08/2016 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của nhà sản xuất thiết bị trong lĩnh vực đo kiểm và quản lý mạng viễn thông của Mỹ VIAVI Solutions thì thị trường băng rộng (cả cố định và di động) thế giới đã có tổng cộng 350 triển khai mạng băng rộng tốc độ gigabit trên toàn cầu.

Trong đó, Mỹ chiếm gần 67% với 234 mạng và hiện đã có thể cung cấp các dịch vụ băng rộng tốc độ cao đến người dùng Mỹ. Cùng với đó, Mỹ cũng chiếm luôn vị trí đầu tiên trong top 5 quốc gia về triển khai mạng tốc độ gigabit. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Anh, Canada, Singapore và Thụy Điển.

Top 5 quốc gia về triển khai mạng tốc độ gigabit và số mạng theo chuẩn tốc độ cao
Top 5 quốc gia về triển khai mạng tốc độ gigabit và số mạng theo chuẩn tốc độ cao

Ngoài 350 triển khai thương mại kể trên còn có 164 triển khai vừa được công bố hoặc đang trong quá trình thiết lập hệ thống. Theo dự báo của hãng này, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch của nhà mạng thì có thể cột mốc 500 triển khai mạng gigabit sẽ được thiết lập vào cuối năm nay hoặc chậm nhất là vào đầu năm 2017.

Với việc sử dụng các chuẩn này, các mạng băng rộng gigabit có thể cung cấp tốc độ nhanh gấp 159 lần so với tốc độ trung bình toàn cầu (6,3 Mbps). Với tốc độ này, người dùng chỉ phải chờ chưa tới 5 giây để tải một bộ phim chất lượng HD. Ngoài ra, các mạng gigabit còn cho phép nhà mạng có khả năng đáp ứng các nhu cầu dữ liệu chất lượng cao khác.

Xét theo khu vực, Bắc Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng mạng tốc độ gigabit thương mại với thị phần 61% trong khi châu Âu theo sau với thị phần 24%. Số thị phần ít ỏi còn lại (15%) thuộc về châu Á, Úc, Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ.

Bắc Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng mạng tốc độ gigabit thương mại với thị phần 61%
Bắc Mỹ đang dẫn đầu thế giới về số lượng mạng tốc độ gigabit thương mại với thị phần 61%

Về tiêu chuẩn, các triển khai mạng gigabit (cả cố định và di động) trong thời gian qua đều tập trung vào việc khai thác tối đa các tính năng của các chuẩn công nghệ GPON, DOCSIS 3.1, G.fast, LTE-Advanced, 5G và chuẩn 802.11ac.

Trong đó, 85% mạng tốc độ gigabit được triển khai dựa trên mạng cáp quang, 11% dựa trên HFC, một công nghệ băng rộng có khả năng kết hợp lợi thế của cả cáp quang và cáp đồng trục và chỉ còn 4% mạng gigabit được triển khai dựa trên chuẩn công nghệ LTE-Advanced, một chuẩn công nghệ nâng cấp từ 4G LTE.

Ngoài ra, còn có 37 nhà mạng di động công bố kế hoạch triển khai các mạng gigabit dựa trên chuẩn công nghệ di động 5G, trong đó có 5 nhà mạng cho biết sẽ hoàn thành xây dựng các mạng này vào đầu năm 2017.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.
.
.

.
.
.