Phát hiện mã độc QuadRooter đe dọa hầu hết thiết bị Android sừng sỏ nhất

08:35, Thứ Ba, 09/08/2016 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu bảo mật Check Point vừa tiết lộ một lỗ hổng mới có thể ảnh hưởng đến các thiết bị Android trang bị chipset Qualcomm.

Có tên gọi QuadRooter, về cơ bản, lỗ hổng này là một tập hợp 4 lỗ hổng đã ảnh hưởng tới hơn 900 triệu smartphone và máy tính bảng hoạt động trên hệ điều hành Android của Google, gồm cả Galaxy S7 mới nhất của Samsung cũng như BlackBerry DTEK50 - sản phẩm từng được “Dâu đen” tuyên bố là “điện thoại an toàn nhất thế giới”.

Nếu tin tặc khai thác lỗ hổng này, chúng có thể kiểm soát hoàn toàn điện thoại hoặc máy tính bảng, tức là có thể truy cập tới các thông tin nhạy cảm của cá nhân và doanh nghiệp trên đó. Để có thể chiếm quyền kiểm soát, kẻ tấn công lừa người dùng cài đặt một ứng dụng độc hại mà không đòi hỏi bất cứ điều khoản đặc biệt nào.

Qualcomm đã thông báo về các lỗ hổng này - được tìm thấy trong trình điều khiển phần mềm của công ty - từ hồi tháng 4 năm nay. Nhà sản xuất chip cho rằng, các lỗ hổng này đã được vá lỗi. 3 lỗ hổng đã được vá bởi các bản cập nhật bảo mật Android hàng tháng của Google, còn 1 lỗ hổng sẽ được vá bởi phiên bản cập nhật phát hành vào tháng 9 tới.  

Ngoài ra, Check Point cũng đã phát hành một ứng dụng quét QuadRooter miễn phí trên Google Play. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng này để quét mã độc QuadRooter trên thiết bị Android.

B.H (Theo GSM)

.
.
.

.
.
.