Top 15 nhân vật "quyền lực" và giầu nhất làng Công nghệ thế giới

10:26, Thứ Ba, 16/08/2016 (GMT+7)

Theo bình chọn của tạp chí Forbes, Bill Gate không chỉ là người đứng đầu trong Top tỷ phú Công nghệ mà còn lần thứ 3 liên tiếp trở thành người giầu nhất thế giới. Tiếp sau đó là hàng loạt những tên tuổi sừng sỏ khác và châu Á cũng góp mặt 3 đại diện trong bảng xếp hạng này.

15. Elon Musk

45 tuổi, làm việc tại công ty Tesla và sở hữu tổng giá trị tài sản là 12,7 tỷ USD (215.600 tỷ VNĐ)

Elon Musk là nhà phát minh, doanh nhân, tỉ phú người Nam Phi. Ông được biết đến nhiều nhất vì đã sáng lập SpaceX và đồng lập Tesla Motors và PayPal.

14. Lee Kun-Hee

74 tuổi, làm việc tại Tập đoàn Điện tử và Bảo hiểm tài chính Samsung và tổng giá trị tài sản mà ông Lee sở hữu là 13,6 tỷ USD (231.000 tỷ VNĐ).

Ông Lee Kun-Hee hiện đang nắm giữ chức vụ chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Hàn Quốc và là con trai thứ 3 của người sáng lập ra tập đoàn này là Lee Byung-chul. Ông Lee có một câu nói khá nối tiếng là “Hãy thay đổi tất cả, trừ vợ và con bạn ”.

13. Azim Premji

71 tuổi, làm việc tại Wipro và sở hữu tổng khối tài sản 16,1 tỷ USD (272.800 tỷ VNĐ)

Azim Premji là người được giới trẻ Ấn Độ vô vùng khâm phục và được phong là “Sa hoàng của ngành công nghiệp CNTT của Ấn Độ”. Ông là người đã đưa Ấn Độ vào nền kinh tế tri thức và đã chèo lái công ty phần mềm thành công trong 4 thập kỷ qua.

12. Masayoshi Son

58 tuổi, làm việc tại Tập đoàn Softbank và sở hữu tổng giá trị tài sản 17 tỷ USD (288.200 tỷ VNĐ).

Tại Nhật Bản, Masayoshi Son được mệnh danh là "Warren Buffett" của châu Á trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Đồng thời, ông cũng là người sáng lập lên công ty Viễn thông & Internet Softbank và được ca tụng là Bill Gates của đất nước mặt trời mọc.

11. Paul Allen

63 tuổi, làm việc tại Tập đoàn Microsoft và tổng giá trị tài sản sở hữu là 18,5 tỷ USD (312.400 tỷ VNĐ).

Paul Allen được biết đến là nhà đầu tư, nhà từ thiện, nghệ sỹ guitar và cùng với Bill Gate sáng lập lên Microsoft vào năm 1975. Tuy nhiên, vào năm 1982 Paul đã mắc căn bệnh ung thư và hiện tại ông đã từng hai lần chiến thắng căn bệnh này. Năm 2000, Paul đã xin rút khỏi Hội đồng quản trị Tập đoàn, nhưng khối tài sản của ông vẫn sinh lợi nhuận từ đó cho đến nay.

10. Michael Dell 

51 tuổi, làm việc tại Tập đoàn máy tính Dell và sở hữu khối tài sản 20 tỷ USD (338.800 tỷ VNĐ)

Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Micheal Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, Hoa Kỳ để thành lập Tập đoàn máy tính Dell – đây là Tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất Hoa Kỳ. Vào năm 1988, khi mới chỉ 23 tuổi, Dell đã phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) và quyết định này đã đưa ông trở thành tỷ phú.

9. Ma Huateng

44 tuổi, làm việc tại Công ty Tencent và sở hữu khối tài sản 22 tỷ USD (484.000 tỷ VNĐ).

Được mệnh danh là tỷ phú của châu Á và là CEO của của công ty dot com phát đạt nhất Trung Quốc -Tencent. Tencent chuyên cung cấp dịch vụ tin nhắn tức thời text và hình QQ (là một phần mềm chát của Trung Quốc, tương tự như yahoo, MSN) cùng nhiều dịch vụ trực tuyến khác, trụ sở đóng tại Thẩm Quyến.

8. Jack Ma

51 tuổi, làm việc tại công ty Alibaba và sở hữu tổng giá trị tài sản là 25,8 tỷ USD (567.600 tỷ VNĐ)

Jack Ma là tỷ phú của Trung Quốc với những phát ngôn gây sốc và có tầm ảnh hưởng không chỉ với người dân Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới nhiều nước trên thế giới. Năm 1999, Jack Ma đã thuyết phục nhóm bạn thành lập lên website thương mại điện tử lấy tên là Alibaba. Từ đó công ty của ông không ngừng ăn nên làm ra và tháng 9 năm 2014, Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên tới 25 tỷ USD.

7. Steve Ballmer

60 tuổi, làm việc tại công ty Microsoft và sở hữu khối tài sản 27,7 tỷ USD (609.400 tỷ VNĐ).

Steve Ballmer được biết đến là doanh nhân và là cựu CEO của Tập đoàn Công nghệ Microsoft. Ballmer cũng là người đầu tiên trở thành tỷ phú (đô la) theo giá trị cổ phiếu thu được mà khi đó ông không phải là người sáng lập hay họ hàng của người sáng lập. Hiện tai, ông không còn tham gia điều hành trực tiếp Microsoft mà chuyển sang tập trung vào đội bóng rổ Clippers của Los Angeles mà ông đã mua lại với giá 2 tỷ USD vào năm 2014.

6. Sergey Brin

42 tuổi, làm việc tại công ty Google và sở hữu khối tài sản trị giá 38,2 tỷ USD (840.400 tỷ VNĐ).

Sinh ra tại Nga và trở thành tỷ phú trên đất Mỹ, đồng thời cũng là người sáng lập ra Google cùng với Larry Page. Hiện tại, Sergey giữ vị trí Giám đốc kỹ thuật của Google và là người đứng đầu dự án bí mật Google X.

5. Larry Page

43 tuổi, làm việc tại Google và khối tài sản sở hữu là 39 tỷ USD (858.000 tỷ VNĐ)

Larry Page sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về nghiên cứu khoa học máy tính và trong quá trình làm nghiên cứu tiến sỹ ngành khoa học máy tính tại Stanford, Page đã gặp Serger Brin. Họ đã cùng nhau khai trương cỗ máy tìm kiếm Google vào năm 1998 và năm 2015, Page giữ vị trí CEO của Alphabet – là công ty mẹ của Google.

4. Larry Ellison

71 tuổi, làm việc tại công ty Oracle và sở hữu khối tài sản trị giá 51,7 tỷ USD (1.137.400 tỷ VNĐ).

Được mệnh danh là “Bố già làng công nghệ”, Larry Ellison, người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn quốc tế Oracle, là một trong những nhân vật thú vị nhất của làng công nghệ. Trải qua rất nhiều thăng trầm cùng với công ty Oracle, cuối cùng Larry trở thành tỷ phú và năm 2012, ông mua lại toàn bộ hòn đảo của Hawaii với giá trị ước tính 300 triệu USD. Năm 2014, Larry Ellison nhường chức Giám đốc điều hành Oracle cho Hurd và Katz. Tại thời điểm đó, ông là người giàu thứ năm thế giới.

3. Mark Zuckerberg

32 tuổi, làm việc tại công ty Facebook và sở hữu khối tài sản 54 tỷ USD (1.188.000 tỷ VNĐ)

Sinh ra trong một gia đình Mỹ gốc Do Thái, khi còn đang là sinh viên của Đại học Harvard năm 2004, Mark và một nhóm bạn đã xây dựng trang mạng Facebook. Họ sau đó giới thiệu Facebook đến những ngôi trường khác. Facebook liên tục mở rộng, chạm mốc 1 tỷ người dùng vào năm 2012. Facebook phát triển cũng đã ghi danh Mark vào Top 10 người giầu nhất thế giới ở độ 32.

2. Jeff Bezos

52 tuổi, làm việc tại công ty Amazon và tổng giá trị tài sản sở hữu là 66,2 tỷ USD (1.456.400 tỷ VNĐ).

Jeff Bezos là người có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử khi là sáng lập viên và CEO của Amazon.com - một trang web rao bán các loại sách và sau này mở rộng ra nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau. Amazon.com trở thành hãng bán lẻ lớn nhất của World Wide và là mô hình của bán hàng qua Interner. Năm 2013, Bezos mua lại tờ báo The Washington Post.

1. Bill Gates

60 tuổi, làm việc tại công ty Microsoft và sở hữu khối tài sản khổng lồ 78 tỷ USD (1.716.000 tỷ VNĐ).

Không chỉ nổi tiếng trên cương chủ tịch Tập đoàn Microsoft, Bill Gate được biết đến là người đàn ông giầu nhất làng công nghệ. Là người đồng sáng lập ra Microsoft vào năm 1975, kể từ đó cho đến nay, Bill Gate đã quyên góp hàng triệu đô la để làm từ thiện, đồng thời ông cũng viết rất nhiều quyển sách hay và có một câu thần chú “ máy tính là thiết bị không thể thiếu trên bàn và trong mỗi gia đình”. Kể từ năm 1995 đến nay, Bill luôn có mặt trong danh sách những người giầu nhất thế giới và giầu nhất làng công nghệ.


Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.