Trung Quốc phóng vệ tinh lượng tử do thám vào quỹ đạo

16:51, Thứ Tư, 17/08/2016 (GMT+7)

Vào lúc 0 giờ 30 phút rạng sáng thứ 3 vừa qua, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh vào quỹ đạo. Được biết vệ tinh này có thể cung cấp thông tin liên lạc do thám toàn cầu siêu bảo mật.

Vệ tinh này sử dụng công nghệ lượng tử - một lĩnh vực mới đang phát triển trong ngành vật lý và chế tạo. Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho vệ tinh này là Micius - tên gọi của một nhà khoa học và đồng thời cũng là nhà triết học cổ đại Trung Quốc. Micius nặng 631 kg và chứa một tinh thể sản sinh ra và phóng các cặp photon kết nối tới trạm thu nhận mặt đất của Trung Quốc, các thông tin liên lạc hoàn toàn bị mã hóa nên không một hacker nào có thể tấn công và bẻ khóa đánh cắp thông tin được.

Hình ảnh vệ tinh Micius được phóng lên quỹ đạo

Theo dự kiến, vệ tinh sẽ hoạt động trên quỹ đạo cách bề mặt của Trái đất 500 km trong vòng 2 năm. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang chứng minh ở khoảng cách rất xa Trái đất tầm 1.200 km, những hạt tinh thể vẫn duy trì kết nối rất chặt chẽ với nhau. Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm thành công loại vệ tinh này trong vòng 2 năm và theo kế hoạch để tạo ra một mạng lưới thông tin liên lạc lượng tử khắp toàn cầu, Trung Quốc cần ít nhất 20 vệ tinh như thế này.

Trung Quốc hiện là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai loại vệ tinh này và đây sẽ là một lợi thế quan trọng trong cuộc đua an ninh mạng toàn cầu. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc phóng vệ tinh không phải là chuyện tầm phào, nhưng liệu nó có hoạt động theo đúng chức năng hay không thì vẫn còn là một câu hỏi lớn. Nếu vệ tinh hoạt động theo đúng chức năng như thiết kế, điều đó là nghĩa là Trung Quốc đã tiến một bước khá xa so với các nước trên thế giới.

Hình ảnh các hạt photon lượng tử

Công nghệ truyền thông tin lượng tử được cho là có tính bảo mật cao vì các tinh thể chứa photon lượng tử được sử dụng để truyền thông tin là không thể tách rời hoặc sao chép. Theo giáo sư Vật lí của Học viện Khoa học Trung Quốc - Zhang Wenzhuo, công nghệ này cũng có thể tạo ra một “chìa khóa bí mật” mà chỉ người gửi và người nhận biết, vì vậy mức độ bảo mật thông tin là rất cao và rất khó có thể xâm nhập bất hợp pháp.

Cụ thể, việc truyền tin lượng tử ở các khoảng cách xa đến như vậy sẽ giúp tạo ra các hệ thống thông tin liên lạc vô cùng an toàn khắp thế giới, cho phép hai bên kết nối liên lạc với nhau nhờ sử dụng một chìa khóa mã hóa chung. Trong vật lý lượng tử, các hạt dính liền vẫn bám chắc vào nhau, nên các hành động ở đầu này sẽ ảnh hưởng đến hành vi ở đầu kia, ngay cả khi chúng ở rất cách xa nhau. Vì vậy, nếu ai đó có ý định nghe trộm ở một đầu, hành vi phá hoại này sẽ bị phát hiện ngay lập tức ở đầu còn lại.

Mặc dù, công nghệ lượng tử là một khái niệm khá trừu tượng xuất hiện trong một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, tuy nhiên chính phủ các nước cũng như nhiều công ty tư nhân đã đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Có nhiều khả năng sẽ áp dụng công nghệ này trong việc cung cấp các thông tin quốc phòng và bảo vệ thông tin quan trọng của cá nhân khách hàng. Có thể, Trung Quốc đi đầu trong lĩnh vực này là nhằm mục đích củng cố an ninh quốc gia. Quốc gia châu Á này đã đi đầu trong việc phát triển công nghệ lượng tử và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển của năm.

Ngoài Trung Quốc, các nước như Canada, Nhật, Italy và Singapore cũng đã công bố các kế hoạch tiến hành những thí nghiệm lượng tự ngoài vũ trụ. Các thí nghiệm kiểu này đều nhằm tạo ra một giải pháp truyền tải thông tin an toàn và đáng tin cậy hơn.

Cho đến nay, công nghệ lượng tử được sử dụng chủ yếu cho các mục đích bảo mật- bảo vệ chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng. Tuy nhiên, trong tương lai biết đâu hacker lại tìm được lỗ hổng của công nghệ này, vì cho đến thời điểm này đây vẫn là một lĩnh vực chưa được khai thác.


Hoàng Thanh (theo CNN)

.
.
.

.
.
.