Ủy ban châu Âu sẽ siết chặt quản lý các dịch vụ OTT

19:53, Thứ Sáu, 19/08/2016 (GMT+7)

Để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng giữa các dịch vụ OTT và các dịch vụ truyền thông, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ đưa ra đề xuất nhằm giảm sự khác biệt về quy định giữa các nhà khai thác dịch vụ viễn thông truyền thống và các dịch vụ cạnh tranh trên Internet như Skype và WhatsApp.

Theo đó, trong một văn bản điện tử được soạn thảo bởi EC cho thấy tổ chức này đang chuẩn bị phát hành một số đề xuất quản lý chặt hơn đối với các dịch vụ OTT như  WhatsApp của Facebook và Skype của Microsoft.

Các dịch vụ OTT tại EU sẽ bị quản chặt hơn?
Các dịch vụ OTT tại EU sẽ bị quản chặt hơn?

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng trình tự thì rất có thể văn bản này sẽ có hiệu lực vào tháng tới và sẽ thay thế cho các quy định được phát hành từ năm 2002. Nếu điều này trở thành hiện thực thì các khác biệt trong quy định cung cấp dịch vụ giữa các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và các đối thủ OTT sẽ được loại bỏ.

Cụ thể, các quy định về an toàn mạng lưới có thể được áp dụng cho dịch vụ OTT với những ứng dụng và nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào.

Quy định này hiện không tương thích với những quy định áp dụng cho các nhà khai thác dịch vụ truyền thống. EC cho rằng, cần phải kích thích sự đổi mới nhưng đồng thời cũng cần tạo ra những sân chơi bình đẳng. Dự kiến, đề xuất quy định mới sẽ được đưa ra vào tháng 9/2016.

Trước đó tại Đức, ứng dụng nhắn tin miễn phí WhatsApp cũng bị thắt chặt quản lý hơn khi bị yêu cầu phải đưa các thông tin về các điều khoản, điều kiện đối với người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ tại nước này bằng tiếng Đức, đồng thời đảm bảo cho người dùng nước này có thể liên hệ trực tiếp với đại diện của ứng dụng này nếu có vấn đề phát sinh. Nếu không thực hiện, OTT này sẽ bị phạt 283.000 USD. Lý do đưa ra phán quyết này là để bảo vệ quyền lợi người dùng tại Đức. Người dùng có quyền hiểu rõ các điều kiện, điều khoản của ứng dụng, đặc biệt là với các điều khoản dài dòng và điều khoản về chính sách riêng tư được diễn tả bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thay vì bằng tiếng Anh. Với phán quyết này, Đức cũng muốn WhatsApp nói riêng và tất cả các ứng dụng OTT nói chung sẽ phải có trách nhiệm hơn đối với người dùng. 

EC có động thái này là do, trong thời gian qua, một số nhà khai thác mạng viễn thông như Orange và Telefonica đã nhiều lần viết đơn phàn nàn về việc các OTT có trụ sở ngoài Liên minh châu Âu, trong trường hợp này là Mỹ, đã được hưởng lợi nhờ những chính sách áp dụng với họ có phần lỏng hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

Lê Hường (theo totaltele.com)

.
Tags: OTT EU EC
.
.
.

.
.
.