Làm sai lệch dự báo tăng trưởng: Twitter bị cổ đông kiện!

11:21, Thứ Ba, 20/09/2016 (GMT+7)
Twitter đang bị một số cổ đông khởi kiện vì đã lừa dối các nhà đầu tư thông qua các con số về dự báo về triển vọng tăng trưởng đã bị làm sai lệch. Phần lớn cổ đông là những người đã mua cổ phiếu của Twitter trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 năm 2015.
 
Doris Shenwick, một trong số các cổ đông đã cáo buộc Twitter và ban giám đốc công ty đưa ra các báo cáo với con số về lượng người dùng và mức độ gắn kết của người dùng với ứng dụng bị đẩy lên cao so với thực tế, khiến giá cổ phiếu của công ty bị biến động không theo quy luật tự nhiên. 
Cụ thể, trong báo cáo về triển vọng tăng trưởng phát hành tháng 11/2014, Twitter cho biết họ sẽ có khoảng 550 triệu tài khoản người dùng trong trung hạn và có thể lên tới 1 tỷ tài khoản trong dài hạn. Kèm theo đó là một dự báo tiềm năng tăng giá cổ phiếu của công ty lên tới 17% một ngày. Dự báo này đã khiến giá cổ phiếu của Twitter trên thị trường chứng khóan tăng mạnh. Tuy nhiên, đến hết ngày 30/6 vừa qua, họ chỉ chứng kiến số người dùng ở mức 313 triệu, không tăng trưởng nhiều so với con số cuối năm 2014 và nó khiến cổ phiếu lập tức lao dốc, khiến nhiều người trong đó có ông bị thiệt hại nặng.
 
Theo Doris Shenwick, việc sai lệch về các con số dự đoán là hoàn toàn có chủ đích và đơn kiện hiện đã được nộp lên toàn án ở San Francisco (Mỹ).
 
Hiện Twitter chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về vụ việc. Trong thời gian qua, Twitter đã phải vật lộn để tiếp tục tồn tại và phát triển trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đối thủ mạng xã hội khác như Facebook, Instagram và Snapchat. Theo tờ Bloomberg, vào hồi tháng 4 Snapchat đã có hơn 500 triệu người dùng trên di động hàng tháng, vượt mặt Twitter.
 
Trước đó, trong báo cáo tài chính trong quý 2, Twitter cho biết tăng trưởng doanh thu quý 2 vừa qua của công ty thấp nhất kể từ khi chính thức IPO vào năm 2013. Mặc dù ứng dụng cũng đã đưa một số tính năng hot theo trào lưu như live stream hay ký kết thỏa thuận hợp tác để phát trực tuyến các trận bóng rổ của giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) song có vẻ những nỗ lực đó vẫn không cứu vãn được tình hình.
 
Thông tin trên cùng với việc dự báo tăng trưởng chậm trong ngắn hạn khiến cổ phần của dịch vụ tiểu blog này tiếp tục giảm mất 10% trong phiên giao dịch mở rộng mới đây. 
 
H.V (Theo Cnet)
 
.
.
.

.
.
.