Một lãnh đạo cấp cao của Samsung vừa bị bắt giam

07:56, Chủ Nhật, 25/09/2016 (GMT+7)
Ngày 22/9, một lãnh đạo của Samsung đã bị tống giam để chờ xét xử vì bán bí mật công nghệ của Samsung cho một công ty ở Trung Quốc.
 
Thực tế thì vụ việc xảy ra từ hồi tháng 7, một lãnh đạo cấp cao của Samsung đã bị lực lượng an ninh bắt quả tang đang tìm cách đưa ra khỏi công ty hàng nghìn tài liệu sao chép về công nghệ liên quan tới các bộ vi xử lý ứng dụng (application processor - AP). Samsung đã ngay lập tức thông báo sự việc cho chính quyền Hàn Quốc.
 
Cảnh sát nước này cho biết vị giám đốc điều hành có họ là Lee, 51 tuổi, đã cố gắng tuồn các tài liệu về bí mật công nghiệp của Samsung cho một công ty ở Trung Quốc. Hôm 22/9, thẩm phán đã ra lệnh tống giam chính thức ông Lee chờ xét xử vì vi phạm luật bảo vệ công nghệ công nghiệp. Các cơ quan chức năng đang xem xét các tài liệu bị đánh cắp và sẽ tiếp tục điều tra xem liệu Lee đã từng trót lọt trong việc rò rỉ bí mật công nghệ trước đó hay không.
Công nghệ bán dẫn được xem là công nghệ lõi quốc gia của Hàn Quốc, và việc rò rỉ chúng là bất hợp pháp. Samsung là công ty bán dẫn lớn thứ hai thế giới và nhà kinh doanh chip nhớ lớn nhất thế giới. Cùng với bộ phận điện thoại di động, mảng kinh doanh chip chiếm khoảng một nửa lợi nhuận của Samsung.
 
Trung Quốc gần đây đã coi các công nghệ IT mới là một trong những "ngành công nghiệp chiến lược" của mình và sẽ tự sản xuất vào năm 2025, trong đó công nghệ bán dẫn một phần cốt lõi. Tập đoàn Thanh Hoa UniGroup của nước này đang cố gắng mua lại các hãng sản xuất chip của Mỹ và Hàn Quốc. Các công ty "săn đầu người" từ Trung Quốc luôn săn tìm tuyển dụng các kỹ sư từ các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc như Samsung, LG và SK Hynix, trong đó các chuyên gia về bán dẫn và màn hình là những mục tiêu chính của họ.
 
Vụ việc một lần nữa lại khiến Samsung được dư luận chú ý sau "thảm họa" cháy nổ pin của chiếc smartphone vừa mới ra mắt. Liên tục nhận được báo cáo về sự cố này trên thiết bị Samsung đã phải tiến hành thu hồi trên phạm vi toàn cầu. Thông tin mới nhất về vụ việc là Samsung cho biết có tới 26 trường hợp báo cáo cháy nổ là không đúng thực tế và 12 trường hợp có báo lỗi song khi kiểm tra thì không có lỗi nào được tìm thấy và 7 trường hợp khác sau khi báo cáo đã không thể liên hệ được với người dùng hoặc người dùng cho biết đã làm mất thiết bị.
 
Ngày 28/9 tới dây, dự kiến những chiếc Note 7 mới đã được thay thế pin sẽ được tung ra thị trường trở lại. Dù vậy, Samsung cũng sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm này cũng như liên hệ để gỡ lệnh cấm của một số hãng hàng không trên thế giới đối với chiếc Note 7. Điều này có lẽ sẽ khá gian nan bởi mới hôm 22/9, một chiếc Galaxy Note 2 đã bất ngờ bùng lên ngọn lửa ngay trên một chuyến bay từ Singapore đến Chennai (Ấn Độ), khiến các hãng hàng không càng trở nên e ngại hơn với các sản phẩm của Samsung.
 
P.V (Tổng hợp)
 
.
.
.

.
.
.