Ngân hàng đề nghị tham gia mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT sau khi Vietnam Airlines bị tấn công

08:08, Thứ Tư, 07/09/2016 (GMT+7)
Trước hàng loạt các cuộc tấn công vào lĩnh vực  tài chính ngân hàng của tin tặc trên thế giới và nguy cơ lớn tại Việt Nam sau khi hãng hàng không Vietnam Airlines bị tấn công, nhiều ngân hàng đã thay đổi thái độ đối với vấn đề ATTT, chủ động đề nghị được tham gia mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT.
 
Tại cuộc họp Giao ban quản lý nhà nước  tháng 7 và 8 năm 2016 của Bộ TT&TT diễn ra sáng ngày 6/9, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng  Cục An toàn thông tin cũng cho biết thêm trong tháng 7 và 8/2016, đối tượng bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới là: các công ty công nghệ, viễn thông; các nhà hàng, khách sạn; các công ty trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và trò chơi điện tử, truyền thông đa phương tiện. Ví dụ trong lĩnh vực CNTT ứng dụng lưu trữ, chia sẻ trực tuyến Dropbox và công cụ tìm kiếm trực tuyến Google đã bị tấn công; trong lĩnh vực viễn thông, một hãng viễn thông Mexico đã bị tấn công; lĩnh vực nhà hàng khách sạn ghi nhận vụ tấn công vào hai tập đoàn khách sạn 5 sao lớn trên thế giới; lĩnh vực tài chính ngân hàng chứng kiến vụ tấn công vào tổ chức SWIFT (Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế); …
 
Tại Việt Nam, sự kiện nổi bật nhất trong khoảng thời gian này chính là việc hãng Hàng không Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công. Thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, cũng đã xảy ra một số sự cố mất ATTT trong nước song đã được cảnh báo, khắc phục kịp thời. 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo cuộc họp
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo cuộc họp
Ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT cho biết, sau vụ việc Vietnam Airlines, thị trường ATTT sôi động hẳn lên với sự tham gia của các ngân hàng và công ty tài chính. Tổng đài tiếp nhận thông tin về ứng cứu sự cố máy tính của VNCERT tiếp nhận số lượng cuộc gọi tăng lên nhiều so với trước. Đặc biệt, các ngân hàng từ xưa đến nay ít quan tâm đến ATTT nay đã chủ động đặt vấn đề tham gia mạng lưới ứng cứu sự cố. Mặc dù các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức đối với vấn đề ATTT song thái độ của các ngân hàng cho thấy tình hình cũng đã phần nào được cải thiện.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ATTT sẽ được Bộ TT&TT đặc biệt quan tâm trong thời gian tới, bởi nguy cơ tấn công từ tin tặc đang rất cao. Đây là một trong những lý do khiến Bộ quyết định điều động Phó Cục trưởng Cục ATTT Bùi Hoàng Phương về làm Phó Văn phòng Bộ, Thư ký Bộ trưởng. Trong thời gian không lâu nữa, Bộ TT&TT sẽ thành lập một nhóm chuyên gia tư vấn, giúp cho Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ về an toàn thông tin, gồm cả các chuyên gia trong và ngoài Bộ.
 
Thu Trà (Tổng hợp)
 
.
.
.

.
.
.