Samsung thoái vốn tại hàng loạt công ty lớn

08:11, Thứ Hai, 19/09/2016 (GMT+7)
Samsung Electronics vừa cho biết họ đã bán cổ phần của mình trong 4 công ty lớn để tập trung tài chính cho các mảng kinh doanh cốt lõi.
 
Danh sách các công ty được nhắc đến gồm có ASML Holding NV, Seagate Technology Plc, Sharp và Rambus Inc. Cho tới nay, Samsung đã bán được một nửa cổ phần của mình tại ASML và đã bán được toàn bộ số cổ phần tại Seagate (4,2%), Sharp (0,7%) và Rambus (4,5%).
 
Người phát ngôn của Samsung cho biết tổng số tiền thu được là hơn một nghìn tỷ won, tương đương với gần 890 triệu USD. Tuy nhiên thông tin chi tiết về thời điểm bán ra cổ phần không được tiết lộ. Theo thông tin từ tờ Reuters, tổng số tiền thu được từ việc bán 1/2 số cổ phần tại ASML mang về cho Samsung khoảng 675 triệu USD, còn số tiền thu được từ việc bán toàn bộ cổ phần tại Sharp, Rambus và Seagate mang lại cho công ty điện tử lớn nhất Hàn Quốc khoảng 456,4 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền thu về vào khoảng 1,13 tỷ USD (con số được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của thị trường tài chính vào ngày thứ 6).
Hôm 16/9, Samsung bất ngờ công bố đã bán toàn bộ cổ phần tại hãng điện tử Nhật Bản Sharp. Năm 2013, Samsung đã mua 3% cổ phần của Sharp với giá 10,3 tỉ Yên (tương đương 101 triệu USD). Mặc dù hãng công nghệ Hàn Quốc không công khai giá bán, nhưng các nguồn thạo tin hé lộ, thương vụ này khiến Samsung Điện tử bị lỗ ít nhiều. 
 
Tại thời điểm đó, người ta cho rằng Samsung chịu bỏ tiền ra mua cổ phần của Sharp chủ yếu là do muốn tiếp cận các bằng sáng chế của doanh nghiệp này về công nghệ sao chép (copy). Việc quyết định bán mảng sản xuất máy in cho HP đồng nghĩa với việc Samsung không quan tâm tới mảng này nữa, và thoái vốn tại Sharp là điều dễ hiểu.
 
Trong thời gian gần đây, Samsung Electronics và một số công ty con của nó đã thực hiện thoái vốn tại một số lĩnh vực đầu tư không phải là mảng kinh doanh cốt lõi. Động thái này được cho là tập đoàn điện tử hàng đầu của Hàn Quốc đang thực hiện thu hẹp trọng tâm, đảm bảo nguồn lực để phát triển các mảng kinh doanh chính. Đại diện của Samsung nhấn mạnh việc thoái vốn này không ảnh hưởng gì tới việc hợp tác kinh doanh với những đối tác khác.
 
P.V
.
.
.

.
.
.