Sau sự cố của Note 7, Samsung bán mảng máy in cho HP

06:44, Thứ Ba, 13/09/2016 (GMT+7)
HP vừa chính thức phát đi thông báo về việc họ sẽ mua lại mảng sản xuất và kinh doanh máy in của Samsung với giá 1,05 tỷ USD. Khoảng 6.000 lao động của Samsung sẽ sẽ thuộc quản lý của HP sau khi thương vụ hoàn tất (dự kiến là trong vòng 12 tháng tới). Trong số 6.000 lao động này, có khoảng 1/3 là các kỹ sư R&D, 1.000 nhân viên kinh doanh và hỗ trợ bán hàng. Phần còn lại thuộc bộ phận sản xuất và dịch vụ.
 
Với việc mua lại mảng sản xuất máy in của Samsung, HP sẽ tăng cường đáng kể sự hiện diện của mình tại khu vực châu Á. Thêm vào đó, công nghệ in laser và khoảng 6.500 bằng sáng chế trong công nghệ in ấn của Samsung sẽ là tiền đề quan trọng giúp HP nhảy vào lĩnh vực máy photocopy. Đại diện của HP cho biết những công nghệ này sẽ giúp chiếc máy photocopy sao chép được nhiều tài liệu hơn trong cùng một khoảng thời gian. Đây sẽ là một trong những tính năng chính giúp thiết bị của HP cạnh tranh hơn so với các đối thủ.
Thông tin về thương vụ này đã được tờ Seoul Economic Daily đưa từ tuần trước. Sau 3 năm đầu tư nhiều hơn cho mảng máy in, Samsung chọn bỏ cuộc bởi thị trường bị cạnh tranh khốc liệt bởi các đối thủ như Epson, Canon và tất nhiên là cả HP. Dù không đưa ra con số kinh doanh thực tế song ai cũng hiểu rằng nó không mang lại nhiều lợi nhuận cho Samsung. Và giờ, hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc muốn tập trung nhiều hơn cho các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như smartphone, TV, chip nhớ.
 
Cùng với công bố về thương vụ mua bán này, HP đồng thời cho biết kế hoạch sẽ ra mắt thị trường một dòng máy photocopy mới, áp dụng những công nghệ in cơ bản của Samsung. Trước đó, HP đã có thỏa thuận hợp tác với Canon để sử dụng một số công nghệ của Canon trong các sản phẩm của mình. Theo đại diện của HP, việc tiếp nhận các bằng sáng và công nghệ in của Samsung sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thỏa thuận nói trên. 
HP hiện đang dẫn đầu trong thị trường máy in với thị phần lên tới 36%, với hơn 8 triệu máy bán ra trong quý 1/2016. Tuy nhiên, trong 3 quý liên tiếp, kể từ khi HP chính thức tái cấu trúc, cả thị phần và doanh số bán hàng của mảng máy in đều bị sụt giảm. Bằng cách mua lại Samsung, HP đã loại bỏ được một đối thủ và tăng thêm thị phần của mình. Tuy nhiên, thương vụ cũng không phải là lời đảm bảo cho việc kinh doanh thành công của HP.
 
HP công bố thông tin về thương vụ trong bối cảnh Samsung đang được báo chí nhắc tới hàng ngày, hàng giờ bởi sự cố cháy nổ pin của chiếc flagship Galaxy Note 7. Vô hình chung, có thêm một lượng không nhỏ người biết đến thương vụ này.
 
H.V (Theo Fortune)
 
.
.
.

.
.
.