TP.HCM sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung

07:06, Chủ Nhật, 25/09/2016 (GMT+7)

Nằm trong khuôn khổ diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2016, Tọa đàm IoT và Smart City được tổ chức nhằm chia sẻ về những thách thức cơ hội trước làn sóng cách mạng công nghiệp số lần thứ IV.

Tại buổi Tọa đàm, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến  cho biết: Ban thường vụ Thành ủy đã có kết luận chủ trương xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh từ nay đến năm 2025 và lập trình đến năm 2030.

Thành phố dự kiến sẽ mời và thành lập hội đồng tư vấn với nhiệm vụ đóng góp ý kiến, phản biện và tiếp sức cho Thành phố trong việc xây dựng đề án.

Các diễn giả đang trao đổi tại Tọa đàm IoT và Smart City
Các diễn giả đang trao đổi tại Tọa đàm IoT và Smart City

Mục tiêu năm 2016, Thành Phố HCM sẽ xây dựng xong đề án để xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh.

Thành phố cũng tiến hành xây dựng trung tâm dữ liệu dùng chung. Hiện dữ liệu tại Thành phố đang phân tán – mỗi ngành đều có kho dữ liệu riêng. Trung tâm này, dự kiến sẽ đặt tại Công ty phần mềm Quang Trung và được xây dựng theo hướng nguồn mở. Nguồn mở ở đây là sự khai thác không chỉ của cơ quan chính quyền, mà doanh nghiệp người dân có thể cùng khai thác, tương tác trừ lĩnh vực thuộc về bí mật.

Theo ông Tuyến, mục đích xây dựng Thành phố thông minh không đơn giản là giải pháp thông minh  mà để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Trong đó chú trọng vào 2 vấn đề: Xây dựng và hoàn chỉnh, hoàn thiện chính phủ điện tử và vấn đề cung cấp các dịch vụ tiện ích cho người dân – để chất lượng sống của người dân ngày càng được nâng cấp và đưa Thành phố trở thành Thành phố đáng sống.

TP.HCM phấn đấu đến năm 2020, 100% dịch vụ công nhà nước cung cấp sẽ thực hiện ở cấp độ 4 - người dân không cần đến mà có thể thực hiện trực tuyến.

Theo Vân Ly (ICTNews)

.
.
.

.
.
.