Apple mở trung tâm R&D thứ hai tại Trung Quốc

15:35, Thứ Năm, 13/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Ngày hôm qua, 12/10/2016, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin trung tâm R&D thứ hai của Apple sẽ được đặt tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông của nước này và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2017.

Việc mở thêm một cơ sở mới, cho thấy Apple muốn tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư vào Trung Quốc, thị trường vốn mang lại doanh thu cực lớn cho hãng công nghệ Mỹ nhưng lại đang xuất hiện những thách thức kinh doanh mới trong thời gian gần đây. Theo một số báo cáo, doanh thu bán iPhone tính riêng tại khu vực Đại Lục của Apple đã giảm đến 33% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân được cho là sự xuất hiện của các hãng điện thoại nội địa với những mẫu smartphone Android có mức giá phải chăng.

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục được các hãng nghiên cứu thị trường nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong năm nay và có thể duy trì vị trí này ít nhất là 2 năm tiếp theo. Nhận thấy đây là cơ hội lớn nên chưa đầy 2 tháng sau khi thành lập trung tâm R&D đầu tiên tại Bắc Kinh, Apple quyết định thành lập thêm trung tâm R&D thứ hai tại Thâm Quyến này.

Trung Quốc tiếp tục được hãng nghiên cứu thị trường IDC nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong năm nay và có thể duy trì vị trí này ít nhất là 2 năm tiếp theo.
Trung Quốc tiếp tục được hãng nghiên cứu thị trường IDC nhận định là thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất trên thế giới trong năm nay và có thể duy trì vị trí này ít nhất là 2 năm tiếp theo.

Apple cho biết sở dĩ hãng chọn Thâm Quyến vì đây là một đô thị kinh tế sầm uất ở phía Nam Trung Quốc, có sự hiện diện của nhiều trung tâm R&D và nhà máy sản xuất các thiết bị công nghệ cao. Ngoài ra, hiện, Apple cũng đang gián tiếp sử dụng đến hơn 100.000 lao động tại đây thông qua đối tác của mình là hãng sản xuất linh kiện Foxconn. Ngoài ra, cùng mảng phần cứng, Apple còn hợp tác với các công ty địa phương để phát triển thêm các sản phẩm phần mềm mới.

Apple cũng cho biết, trung tâm R&D tại Thâm Quyến sẽ tuyển gần 500 lao động và cần tổng vốn đầu tư là 300 triệu nhân dân tệ, tương đương 45 triệu USD. Trung tâm này sẽ tập trung vào việc phát triển máy tính, phần mềm, các thiết bị audio và video cũng như các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Việc quyết định “đổ” thêm tiền và mở thêm cơ sở thứ hai tại Trung Quốc là một động thái nhằm tăng cường và thắt chặt mối quan hệ của Apple với các đối tác và chính quyền địa phương đồng thời hỗ trợ các trường đại học và viện nghiên cứu tìm kiếm và phát triển các nhân tài trên khắp Trung Quốc.

Trên thực tế, bản thân Apple cũng đang gặp rất nhiều thách thức tại Trung Quốc. Hồi đầu năm, do áp lực từ giới chức nước này, Apple đã buộc phải đóng cửa dịch vụ iBooks và iTunes Movies sau gần 7 tháng hoạt động. Ngoài ra, họ cũng thua 2 vụ kiện liên quan đến iPhone, một về tên sử dụng và một về bằng sáng chế. Trong khi đó, các đối thủ địa phương như Huawei và Oppo đang ngày càng chiếm thị phần lớn tại đây.

Tim Cook, CEO của Apple cho biết hãng kỳ vọng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn nhất của Apple trong vòng 2 năm tới. Và quan trọng hơn là mối quan hệ giữa Apple và các đối tác và chính quyền địa phương sẽ được cải thiện sau một loạt nỗ lực này.

Lê Hường (theo telecomlead.com)
 

.
.
.

.
.
.