Có tới 60 công ty xin cấp phép kinh doanh mạng di động riêng ảo tại Ấn Độ

15:57, Thứ Tư, 12/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Ngày hôm qua, 11/10/2016, Cục quản lý viễn thông Ấn Độ (DoT) đã công bố một danh sách gồm 60 công ty đã nộp đơn xin cấp phép kinh doanh mạng di động riêng ảo (MVNO) tại nhiều khu vực trải dài trên khắp lãnh thổ của nước này.

Theo đó, nếu được cấp phép, 60 công ty này sẽ kinh doanh các dịch vụ di động nội vùng tại tổng cộng 70 bang, thành phố hoặc thậm chí là tiểu khu của nước này. DoT cho biết, để có được giấy phép MVNO, mỗi công ty phải nộp mức phí đầu vào lên tới 75 triệu rupee, tương đương 1,1 triệu USD. Ngoài ra, để được khai thác các dịch vụ di động đường dài trong nước và quốc tế thì các MVNO phải đóng thêm khoản phí trị giá 10,25 triệu rupee.

DoT cho biết, việc có tới 60 công ty xin cấp phép MVNO tại nước này là một tín hiệu đáng mừng để quốc gia này có thể nhanh chóng nâng cao mức thâm nhập các dịch vụ di động cũng như đẩy nhanh các khả năng triển khai các ứng dụng di động phục vụ công việc và đời sống.

Có tới 60 công ty xin cấp phép kinh doanh mạng di động riêng ảo tại Ấn Độ
Có tới 60 công ty xin cấp phép kinh doanh mạng di động riêng ảo tại Ấn Độ

Tuy nhiên, vấn đề mà DoT đang quan tâm hiện nay là trong khi Gujarat nhận được tới 22 đơn xin khai thác, Mumbai 12 đơn, Uttar Pradesh 11 đơn và Delhi 8 đơn thì các khu vực khác như Punjab, Maharashra, Rajasthan và Tamil Nadu chỉ nhận được 1 đơn mỗi khu vực, thậm chí không có công ty nào xin cấp phép khai thác tại Bangalore.

Thị trường di động Ấn Độ sẽ nóng lên từng ngày nếu cả 60 công ty này đều được cấp phép MVNO tại 70 khu vực trên toàn Ấn Độ. Theo dự báo của các hãng phân tích thị trường, số lượng thuê bao di động, đặc biệt là thuê bao di động thế hệ mới (4G) của nước này sẽ tăng nhanh từ cuối năm nay và có thể kéo dài trong khoảng 2 năm khi các nhà mạng đua nhau tung ra các chương trình dùng thử dịch vụ 4G miễn phí.

Ngoài dịch vụ, thị trường thiết bị di động tại Ấn Độ cũng đang thu hút sự quan tâm đầu tư của nhiều đối tác trong nước và quốc tế. Trong đó, đáng kể nhất phải là các đối tác đến từ Trung Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội di động Ấn Độ (ICA) Pankaj Mohindroo cho biết các công ty Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất tại Ấn Độ. Có khoảng 20 công ty điện thoại di động, phần lớn là các nhà cung ứng linh kiện và các nhà sản xuất gia công, đã bày tỏ ý muốn xây dựng cơ sở sản xuất ở quốc gia vùng Nam Á này.

Trên thực tế, lĩnh vực sản xuất điện thoại di động ở Ấn Độ đã chứng kiến mức tăng trưởng sản lượng xấp xỉ 200% trong giai đoạn 2015-2016 so với giai đoạn 2014-2015. Doanh thu của lĩnh vực này cũng tăng lên khoảng 9 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2016 so với mức 3 tỷ USD trong giai đoạn 2014-2015.

Theo ICA, sản lượng điện thoại đã tăng khoảng 90%, từ mức 60 triệu sản phẩm trong giai đoạn 2014-2015 lên 110 triệu sản phẩm trong giai đoạn 2015-2016. Một số tên tuổi lớn đã bắt đầu sản xuất điện thoại tại Ấn Độ như Foxconn, Wistron, Pegatron, Delta, Flextronics, Xiaomi, Huawei, LeEco, Vivo và Compal.

Sự phát triển đồng đều của thị trường thiết bị và dịch vụ là những dấu hiệu cho thấy thị trường di động Ấn Độ đang bước vào thời kỳ phát triển mới hứa hẹn tạo ra nhiều đột phá và bất ngờ.

Lê Hường (Theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.