"Dính" sự cố Note 7, Samsung Việt Nam không có kế hoạch sa thải nhân viên

11:13, Thứ Năm, 13/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Samsung Việt Nam cho biết sẽ vẫn duy trì số lượng nhân viên như hiện tại cũng như mục tiêu xuất khẩu trong năm nay, mặc dù mới đây Tập đoàn Samsung (công ty mẹ của Samsung Việt Nam) quyết định dừng sản xuất và phát hành Note 7 vĩnh viễn, sau một loạt các sự cố cháy nổ.

Được biết, hiện tại Công ty Điện tử Samsung Việt Nam (Savina) có khoảng 110.000 nhân viên và công ty cũng đang đầu tư công nghệ lắp ráp điện thoại tại 2 nhà máy thuộc tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên với số lượng lớn lao động người Việt Nam. Trước khi xảy ra sự cố, Samsung toàn cầu mới phát hành Note 7 ra thị trường được 2 tháng. Sau hàng loạt các báo cáo cháy nổ, Samsung tiến hành thu hồi sản phẩm lỗi và sau đó tiếp tục phát hành bản sửa lổi, nhưng tình trạng trên cũng không được cải thiện. Đây thực sự là cú sốc đối với Tập đoàn Samsung và giải pháp cuối cùng là ngừng sản xuất và phát hành Note 7 vô thời hạn, đồng thời trả lại tiền mua máy cho người dùng.

Đứng trước vấn đề của Note 7, người ta e ngại rằng Samsung Việt Nam sẽ phải cắt giảm hoặc tạm thời dừng sử dụng một số lượng lao động người Việt hiện đang làm việc tại các nhà máy của Samsung ở hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên. Tuy nhiên, đại diện Savina cho biết, họ không có kế hoạch sa thải nhân viên trong năm nay mặc dù công ty mẹ cũng đang trải qua những đợt khủng hoảng nhất định và dự đoán giá trị xuất khẩu của toàn công ty sẽ vẫn tăng cao so với con số 32,7 tỷ USD của năm 2015. Hơn nữa, đại diện của Savina còn cho biết, sự cố Note 7 có thể cũng không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu của họ trong năm 2016 này, thậm chí còn dự kiến là sẽ tiếp tục tăng.

Hiện nay, Samsung đang là một trong những nhà đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu điện thoại, Samsung còn tập trung sản xuất Smart TV với giá trị nhân công hợp lý ở Việt Nam.

Ngành công nghiệp điện tử được coi là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam, không chỉ có Samsung đầu tư vào đây mà còn hàng loạt các thương hiệu tên tuổi khác như Microsoft, Intel, Canon Inc, LG và Sony Corp.

Theo ông Lê Đăng Doanh – cựu chuyên gia tư vấn Kinh tế của Chính phủ Việt Nam, cuộc khủng hoảng mang tên Note 7 sẽ như là một lời cảnh báo cho Chính phủ Việt Nam cần đa dạng hóa nền kinh tế của mình và trở nên ít phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài (hiện đang chiếm 70% sản lượng xuất khẩu của Việt Nam). Vụ việc này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngân sách, lao động và hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Đây cũng là bài học cho Việt Nam không nên quá phụ thuộc vào một thị trường và xuất khẩu cũng không nên dựa vào 1 sản phẩm duy nhất.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2015, xuất khẩu điện thoại được xem là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam với giá trị hàng hóa lên tới 27,8% tương đương 30,17 tỷ USD, chiếm 19% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. Theo ước tính, giá trị xuất khẩu điện thoại trong 9 tháng đầu năm nay đã lên đến 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 24,96 tỷ USD.

Ngày 12/10/2016, sau sự cố Note 7, Samsung đã giảm chỉ số ước đạt lợi nhuận quý của mình xuống, vì chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng Tập đoàn này đã bị “bốc hơi” 2,3 tỷ USD. Được biết, Note 7 được sản xuất tại 3 thị trường chính là Việt Nam, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nhưng thiệt hại có thể lây lan đến Việt Nam, nơi Samsung có hai nhà máy sản xuất điện thoại với giá trị đầu tư lên đến 7,5 tỷ USD. Nhiều nhà kinh tế thế giới đã lo ngại rằng, việc giảm sản lượng điện thoại có thể sẽ tạo thêm áp lực cho Việt Nam vốn được mệnh danh là có nền kinh tế hồi phục nhanh nhất châu Á, nhưng lại yếu kém trong các lĩnh vực như nông nghiệp và khai thác mỏ, nếu như vậy thì rất có thể đà tăng trưởng quý 3 của Việt Nam sẽ chững lại. Đồng thời, người ta cho rằng Việt Nam sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Nhưng mọi cái vẫn chỉ là dự đoán, vì còn hơn 2 tháng nữa mới kết thúc năm 2016 và Việt Nam có nhiều mặt hàng xuất khẩu mạnh chứ không chỉ có điện thoại.

Cũng theo các chuyên gia phân tích, cái “kết buồn” của Note 7 có thể tiêu tốn của Samsung lên đến 17 tỷ USD và gây tác động tiêu cực không nhỏ đến niềm tin của khách hàng lên các dòng sản phẩm smartphone khác do chính Samsung sản xuất. Những ngày qua, giá trị thị trường của Samsung cũng sụt giảm đến 20 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Mai - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoại tại Việt Nam, giá trị xuất khẩu từ hai nhà máy của Samsung Việt Nam có thể đã tăng lên đến 34,7 tỷ USD trong năm nay, tương đương khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Cũng theo ông Mai, vụ triệu hồi Note 7 có thể làm giảm tỷ lệ xuất khẩu của Việt Nam từ 0,5 – 1% trong năm nay, khiến Việt Nam khó có thể đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 10% của mình trong năm nay. Nhưng vụ việc Note 7 cũng không làm tổn hại đến đà tăng trưởng Kinh tế của Việt Nam trong dài hạn. Samsung là một tập đoàn công nghệ lớn, có uy tín nên họ có thể gây dựng lại lòng tin của khách hàng, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới tương lai của Samsung và Samsung vẫn còn làm cho nhiều sản phẩm khác sản xuất tại Việt Nam.


P.V

.
.
.

.
.
.