Hết úng, ngập nhờ nhựa đường siêu hút nước!

11:54, Thứ Sáu, 14/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Công viên quốc gia Yellowstone, Mỹ vừa cho trải loại nhựa đường hết sức đặc biệt, có khả năng “uống nước” đáng kinh ngạc.

Loại nhựa đường siêu hút nước có tên là Flexi-Pave do công ty KBI sáng chế. Không giống loại nhựa đường thông thường và bê tông vốn luôn chặn nước lại trên bề mặt, Flexi-Pave lại cho phép nước thoát trực tiếp xuống thẳng bề mặt đất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình.

Thử nghiệm cho thấy khi rót thử một cốc nước lên bề mặt có trải Flexi-Pave, nước chảy qua khối bê tông ngay lập tức, cho mọi người cảm giác đang đổ nước qua một túi lọc! Theo khẳng định của công ty KBI, một m2 được trải nhựa Flexi-Pave có thể dễ dàng thấm hút tới hơn 11.000 lít nước chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ!

 

 

Điểm đặc biệt là Flexi-Pave được chế tạo từ loại lốp tái chế và đá, thân thiện với môi trường và chi phí cũng không đắt đỏ. Ngoài ra KBI còn sử dụng một hợp chất độc quyền của hãng để gắn các lớp lại với nhau.

Để tạo ra lượng nhựa đường đủ để trải trên diện tích hơn 1.200m2 ở công viên quốc gia Yellowstone, KBI đã phải sử dụng 1.536 chiếc lốp của hãng Michelin.

Với sự ra đời của loại nhựa đường này, nhiều thành phố lớn trên thế giới có thể giải quyết hoặc hạn chế tối đa nạn úng ngập.

Minh Quang (Theo Business Insider)

.
.
.

.
.
.