Kế hoạch đưa kết nối internet miễn phí tới Mỹ của Facebook gây tranh cãi

11:56, Thứ Năm, 13/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Mới đây Facebook cho biết đang làm việc với các cơ quan quản lý tại Mỹ để đưa dịch vụ Free Basics của mình tới người dùng Mỹ - cho phép người dân Mỹ có thể truy cập vào một số website và mạng xã hội mà không mất phí dữ liệu. Tuy nhiên, lại có không ít người ngay lập tức phản đối việc này.
 
Free Basics là một phần của sáng kiến Internet.org của Facebook, nhằm cung cấp một số ứng dụng cơ bản như việc làm, y tế, thời tiết hay tin tức... cho những người sử dụng điện thoại thông minh ở các nước phát triển ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La tinh. Thông qua hợp tác giữa Facebook và các doanh nghiệp di động, dữ liệu truy nhập đến Free Basics hoàn toàn miễn phí. 
 
Free Basics hiện đang được cung cấp ở khoảng gần 40 quốc gia trên thế giới, phục vụ khoảng 25 triệu người kết nối tới internet. Tuy nhiên, cũng có một số quốc gia từ chối việc Facebook cung cấp dịch vụ này tới người dùng, ví dụ như Ấn Độ. Lý do là dịch vụ này phá vỡ tính trung lập của internet, tạo điều kiện cho một số dịch vụ, nội dung trên mạng được tiếp cận với nhiều người dùng hơn so với những dịch vụ, nội dung khác bởi với những nội dung về tin tức, thời tiết, y tế, việc làm… kể trên, ứng dụng chỉ cho phép người dùng truy cập vào một số trang web nhất định. Free Basics đã bị cấm ở Ấn Độ sau 11 tháng tranh luận công khai về việc nên hay không nên.
Free Basics của Facebook đã bị cấm tại Ấn Độ sau 11 tháng lấy ý kiến rộng rãi
Free Basics của Facebook đã bị cấm tại Ấn Độ sau 11 tháng lấy ý kiến rộng rãi
Và có vẻ như điều tương tự sẽ diễn ra tại Mỹ bởi đây là một trong số ít những nước trên thế giới rất chú trọng tới vấn đề trung lập của internet. Mặc dù Facebook mới bắt đầu gặp mặt với Nhà Trắng và các nhà mạng tại Mỹ để giới thiệu về chương trình Free Basics song ngay lập tức đã có những ý kiến phản đối việc này.
 
Dù thực tế là từ sau bài học tại Ấn Độ, Facebook đã thay đổi trong cách tiếp cận của mình. Nó cho phép tất cả các bên thứ 3 tham gia cung cấp nội dung trên ứng dụng nếu muốn. Tuy nhiên, với những người ủng hộ quan điểm trung lập về internet, họ vẫn đang rất cảnh giác bởi thực tế thì nó vẫn giới hạn người dùng chỉ truy cập tới dịch vụ, nội dung của các đơn vị tham gia vào chương trình.
 
Giống như mục tiêu chung của chương trình, Free Basics tại Mỹ sẽ hướng tới những người dân có thu nhập thấp, sống ở khu vực nông thôn, không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ internet tốc độ cao. Hiện Mỹ vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về việc có cho phép Facebook triển khai dịch vụ này hay không.
 
Hoàng Vũ (Theo Gadget)
.
.
.

.
.
.