Lợi nhuận mảng IT và Di động của Samsung giảm 96% trong quý 3

16:26, Thứ Năm, 27/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Sự cố cháy nổ trên phiên bản Galaxy Note 7 cùng với việc kinh doanh sa sút một số mặt hàng chủ lực đã khiến Samsung có một kết quả kinh doanh không được như mong đợi trong quý 3 vừa qua.

Sáng nay, Tập đoàn Điện tử Samsung đã công bố kết quả lợi nhuận kinh doanh trong quý 3/2016 của mình. Theo đó, tổng doanh thu đạt được là 41,9 tỷ USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận hoạt động kinh doanh đạt 4,5 tỷ USD trong khoảng thời gian 03 tháng, kết thúc vào tháng 9 vừa qua. Điều đó cho thấy lợi nhuận quý 3/2016 của Samsung giảm 30% tương đương 89 tỷ USD. Lợi nhuận trước thuế giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận dòng thấp hơn 17%.

Kết quả kinh doanh của mảng IT và Di động của Samsung được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc thu hồi thiết bị Galaxy Note 7. Đúng thời điểm kết thúc quý 3, Samsung đang tiến hành cấp đổi bản Note 7 sửa lỗi và ngay sau đó là có hàng loạt các thông tin không mấy “vui vẻ” là thiết bị này lại tiếp tục cháy nổ. Mọi việc bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi chiếc Note 7 sửa lỗi của hành khách phát nổ ngay trên sàn máy bay của hãng Hàng không Southwest Airlines. Theo tính toán ban đầu, lợi nhuận thu về từ việc phát hành Note 7 là 87,1 triệu USD, nay giảm xuống 96% so với cùng kỳ năm ngoái do sự cố Note 7.

Bên cạnh đó, mặc dù lợi nhuận của kinh doanh của Samsung được cải thiện đáng kể từ công nghệ màn hình dẻo OLED, nhưng giá mặt hàng DRAM lại đang giảm sâu. Nhiều mặt hàng được kỳ vọng là sẽ mang lại nguồn thu đáng kể cho Samsung trong quý 4 này. Trong đó, mảng kinh doanh di động trong quý 4 dự kiến sẽ tăng ngang bằng so với cùng kỳ năm ngoái từ các sản phẩm chủ đạo như Samsung Galaxy S7 và Samsung Galaxy S7 edge.

Từ năm 2017, Samsung dự kiến lợi nhuận bán hàng sẽ tăng mạnh từ việc phát hành các sản phẩm di động mới. Mặc dù, cực chẳng đã, Samsung đã phải lùi thời gian phát hành flagship Galaxy S8 xuống 02 tuần vì chưa tìm ra nguyên nhân gây cháy nổ trên phiên bản Note 7, nhưng Samsung cho rằng sản phẩm mới S8 sẽ phải ra mắt vào ngày 26/2 năm sau trước sự kiện Triển lãm MWC 2017 tại Barcelona, Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch kiêm chuyên gia phân tích của hãng Moor Insights & Strategy, quyết định thu hồi và dừng phát hành vô thời hạn với Note 7 cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh của Samsung trong quý 4. Vì đây chỉ là một trong số những smartphone mà Samsung đã phát hành ra thị trường, nên doanh số của sản phẩm này không mang tính chất quyết định cho toàn bộ kết quả kinh doanh của Samsung. Nhà phân tích Mehdi Hosseini của Tập đoàn tài chính Susquehanna cho rằng, Samsung sẽ trang bị cho S8 công nghệ màn hình mới để tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

 

Hoàng Thanh (theo phonearena)

.
.
.

.
.
.