Trung Quốc công bố kế hoạch thử nghiệm 5G tại hơn 100 thành phố lớn

16:15, Thứ Năm, 06/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Ngày hôm qua, một loạt các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc đều đăng tin công bố kế hoạch tiến hành các thử nghiệm 5G tại hơn 100 thành phố lớn trải dài 20 tỉnh, thành của nước này. Đây là một động thái mới nhất cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực để có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trên thị trường viễn thông thế giới nói chung cũng như thị trường công nghệ mạng di động thế hệ mới nói riêng.

Tờ South China Morning Post dẫn lời một nhà phát ngôn của ZTE cho biết, đây chỉ là kế hoạch của riêng nhà mạng lớn nhất Trung Quốc, China Mobile. Trong thời gian tới, 2 nhà mạng nhỏ hơn là China Telecom và China Unicom cũng sẽ nhanh chóng công bố kế hoạch riêng của mình. Mục tiêu chung của cả 3 nhà mạng Trung Quốc là có thể triển khai các mạng 5G thử nghiệm ngay trong năm nay hoặc chậm nhất là đầu năm 2017, phát triển dịch vụ 5G tiền thương mại vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018 và chính thức cung cấp các dịch vụ 5G thương mại hoàn chỉnh vào năm 2020 ngay sau khi các chuẩn 5G được thống nhất bởi các tổ chức chuẩn hóa viễn thông thế giới.

Trung Quốc công bố kế hoạch thử nghiệm 5G tại hơn 100 thành phố lớn
Trung Quốc công bố kế hoạch thử nghiệm 5G tại hơn 100 thành phố lớn

Còn nhớ, vào hồi đầu năm nay, để đảm bảo đúng tiến độ có một mạng 5G thương mại hoàn chỉnh vào năm 2020, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT) cũng đã công bố các chương trình nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ 5G trên toàn nước này. Theo đó, ngay trong năm 2016 này, các tổ chức nghiên cứu công nghệ thông tin vô tuyến và nhà mạng phải củng cố và tăng cường công tác nghiên cứu, thử nghiệm. Điều này sẽ giúp cho Trung Quốc có thể nhanh chóng tiến tới quy trình đề xuất chuẩn hóa và được chấp nhận từ các tổ chức chuyên môn toàn cầu (ITU, 3GPP) muộn nhất là vào năm sau, 2017 và để có thể triển khai thử nghiệm một mạng tiền 5G thương mại vào năm 2018.

Với những động thái này, Trung Quốc thẳng thắn thể hiện tham vọng dẫn đầu cuộc đua tiến lên 5G. Và để ủng hộ chủ trương tiên phong của chính phủ, ngay từ đầu năm, nhà mạng China Mobile đã ký thỏa thuận hợp tác với Ericsson về nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G. Theo kỳ vọng, công nghệ 5G mà Ericsson và China Mobile đang hướng tới sẽ là nền tảng di động thế hệ tiếp theo, là trụ cột quan trọng đối với sự phát triển của các dịch vụ ICT thế hệ mới trong vài năm tới.

Huawei và ZTE hiện là 2 đối tác Trung Quốc có chung nhiều kế hoạch thử nghiệm 5G với các nhà mạng Trong nước. Và ngoài các nhà mạng trong nước, Huawei và ZTE còn đang giúp nhà mạng SoftBank của Nhật Bản thử nghiệm độ tương thích của các thiết bị 5G trên các hệ thống 5G thử nghiệm của nhà mạng này. Nếu thành công, Nhật Bản cũng có thể trở thành một trong những thị trường ứng dụng 5G đầu tiên trên thế giới.

Theo dự báo, với sự hỗ trợ từ chính phủ, nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng của nhà mạng và ứng dụng từ người dùng mạnh mẽ như hiện nay, Trung Quốc không chỉ tiếp tục là thị trường 4G LTE lớn nhất thế giới hiện nay mà còn sẽ có những vị trí nhất định trên thị trường 5G toàn cầu vào năm 2020.

Lê Hường (theo telecomasia.net)
 

.
.
.

.
.
.