Trung Quốc tuyên bố chào đón Google và Facebook nhưng... kèm điều kiện

14:28, Thứ Bảy, 15/10/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Tất cả các công ty Internet nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook sẽ được chào đón tại Trung Quốc miễn là họ hoạt động tuân thủ theo luật pháp Trung Quốc và bảo vệ quyền của các quốc gia, một quan chức thuộc Cục Quản lý không gian ảo của Trung Quốc cho biết vào ngày 12 Tháng 10 vừa qua.

Các bình luận trong bài viết này là lời đáp phần nào cho một câu hỏi về việc làm cách nào để Google và Facebook có thể thâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Sau khi Facebook đã bị cấm tại quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2009 và Google đã quyết định rút công cụ tìm kiếm (Google Search) của mình ra khỏi Trung Quốc trong năm 2010, hai công ty công nghệ lớn nhất thế giới vẫn đang tìm kiếm những cơ hội để quay lại được thị trường Internet lớn nhất trên hành tinh vẫn đang trong đà tăng trưởng.

Nhưng mọi thứ có thể sẽ thay đổi sau khi chính phủ Trung Quốc tiết lộ sẽ hoan nghênh cả hai trở lại với vòng tay rộng mở, một điều kiện: Họ phải tuân thủ theo luật chơi của Trung Quốc.

Trước thềm Hội nghị Internet Thế giới tại phố cổ Ô Trấn (Wuzchen) thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc - một sự kiện hàng năm, nơi các cơ quan chính phủ của đất nước gặp nhau để thảo luận về chính sách Internet cấp quốc gia - các công ty của Mỹ đã nhận được những tín hiệu "bật đèn xanh" đầu tiên cho sự trở lại trong những năm tới theo một báo cáo của qz.com.

 

Khi được hỏi liệu các "đại gia công nghệ thế giới" như Google, Facebook sẽ được phép quay trở lại hay không, Ren Xianliang, Phó Cục trưởng Cục không gian ảo của Trung Quốc trả lời: "Phát triển Internet của Trung Quốc đã luôn luôn duy trì một chính sách cởi mở như cho các công ty Internet nước ngoài, miễn là họ tôn trọng luật pháp của Trung Quốc. Không làm tổn hại đến lợi ích của đất nước, và không làm tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng, chúng tôi chào đón họ vào Trung quốc, nơi tất cả đều có thể cùng nhau chia sẻ những lợi ích của internet đang phát triển của Trung quốc. "

Lập trường của Trung Quốc dường như không có thay đổi, tuy nhiên, ngoại trừ việc phá vỡ sự im lặng bấy lâu nay và nói họ đang mở cửa cho các cuộc hợp tác trở lại tham gia vào hoạt động dịch vụ trong nước hơn là xua đuổi vô thời hạn. Cho dù một trong hai gã khổng lồ công nghệ sẽ thực sự làm điều này là một câu hỏi khác. Những "luật" đã được đề cập vẫn đang tồn tại cùng các định luật của kiểm duyệt mà đã buộc Google rút công cụ tìm kiếm của mình sau khi chính phủ Trung Quốc muốn lọc những kết quả nhất định. Đối với cuộc sống mà không có Google (bạn có thể tưởng tượng một điều như vậy), người dân Trung Quốc sử dụng Baidu - một công ty Internet Trung Quốc tuân thủ đầy đủ các luật nội dung trong nước. Baidu xử lý trên 80% lượng truy cập web của đất nước để tìm kiếm cũng như cung cấp các dịch vụ tương tự như Wikipedia, Netflix, Google Maps và Groupon.

Đối với Facebook, người khổng lồ trên phương tiện truyền thông xã hội chắc chắn sẽ liên tục bị khống chế bởi chính quyền Trung Quốc để đảm bảo bài viết đăng trên mạng xã hội của họ không có nội dung chống lại Đảng Cộng sản hoặc miêu tả đất nước họ dưới một lăng kinh tiêu cực. Mặc dù tuyên bố "Internet mở cửa", nhưng để Google và Trung Quốc hoạt động được ở Trung Quốc đòi hỏi một nỗ lực lớn của các công ty này trong việc thay đổi một số nguyên tắc đã làm nên thành công cho họ, phải có những phiên bản tùy biến của cả hai dịch vụ dành riêng cho thị trường này.

 

Tuy nhiên, sự quyến rũ của lượng người dùng có thể lơn hơn gấp đôi số lượng người sử dụng Internet tại Mỹ có thể khiến Google và Facebook rất khó chối từ. Cả Facebook và Google đều đã có những động thái "đánh động" thị trường này. Mark Zuckerberg đã có một chuyến du lịch Trung Quốc vào đầu năm 2016 để tiếp xúc các cơ quan quản lý của nước này như một nỗ lực để thâm nhập vào "hồ bơi" của 668 triệu người sử dụng internet. Facebook sở hữu Oculus đang thúc đẩy rất lớn hoạt động thương mại hóa các sản phẩm thực tế ảo của nó, có thể thấy một tiềm năng khổng lồ ở Trung Quốc và Google có điện thoại thông minh mới nhất Pixel mà công ty hy vọng sẽ cạnh tranh một miếng trong thị trường điện thoại di động Trung Quốc. Với tất cả các điều này, việc chơi theo luật có thể không phải quá "khó nuốt" để đạt được mục tiêu sau cùng.

Hải An

.
.
.

.
.
.