Ứng dụng CNTT là con đường ngắn nhất nâng tầm Nông nghiệp Việt

08:22, Thứ Hai, 03/10/2016 (GMT+7)
Đó chính là một trong những lý do chính để Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khởi xướng cuộc thi “Nông dân với Công nghệ thông tin” năm 2016. Thông tin trên được ông Lại Xuân Môn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ trao giải cuộc thi vừa diễn ra tối ngày 2/10.
 
Một quốc gia phát triển thì cần phải có nguồn lực phát triển, đó là tài nguyên thiên, vốn, khoa học công nghệ và con người. Trong đó, con người là quan trọng nhất, là trung tâm của sự phát triển, có tính quyết định tới sự phát triển của quốc gia. Một nước cho dù có tài nguyên thiên nhiên phong phú, máy móc kỹ thuật hiện đại nhưng không có những con người có trình độ thì sẽ khó có thể đạt được  sự phát triển như mong muốn. Ngày nay khoa học và công nghệ trên thế giới đã phát triển như vũ bão, nhất là CNTT đã và đang trở thành động lực quan trọng nhất cho sự phát triển đối với mọi ngành kinh tế.
 
Tại nhiều nước, việc ứng dụng CNTT trong sản xuất nông nghiệp đã phát huy mạnh mẽ, giải phóng và nâng cao năng suất lao động của nông dân, đưa nông nghiệp trở thành một ngành sản xuất hàng hóa giá trị cao. Thực tiễn đã chứng minh rằng ứng dụng CNTT là hết sức quan trọng, giúp nông dân nâng cao kiến thức sản xuất, đáp ứng với yêu cầu của thị trường hội nhập và là con đường ngắn nhất để nâng tầm nền nông nghiệp Việt Nam. 
Ông Lại Xuân Môn - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch BCH TW Hội Nông dân cho biết:  Phát biểu mở đầu lễ trao giải, Ông Lại Xuân Môn - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch BCH TW Hội Nông dân cho biết:
Phát biểu mở đầu lễ trao giải, Ông Lại Xuân Môn - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch BCH TW Hội Nông dân cho biết: "Thực tiễn đã chứng minh rằng ứng dụng CNTT là hết sức quan trọng, giúp bà con nông dân nâng cao kiến thức sản xuất, đáp ứng với yêu cầu của thị trường hội nhập và là con đường ngắn nhất để nâng tầm nền nông nghiệp Việt Nam."
Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển, nhất là chủ trương đẩy mạnh CNH-HĐH nông thôn và đã đạt những kết quả quan trọng. Nông nghiệp đã trở thành trụ đỡ của nền kinh tế quốc dân khi vượt qua những giai đoạn khó khăn về tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.
 
Tuy nhiên, trình độ canh tác nông nghiệp của VN còn khá lạc hậu so với thế giới, tỷ lệ nông dân sử dụng máy vi tính để khai thác thông tin liên quan tới nông nghiệp,  nông dân nông thôn để ứng dụng vào sản xuất, tiêu thụ nông sản còn rất thấp. Do vậy, việc ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp còn yếu, năng suất lao động nông nghiệp của Việt Nam còn thấp so với khu vực và quốc tế.
 
Trong nhiều năm qua, Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức nhiều lớp đào tạo, giúp hàng triệu nông dân tiếp cận biết cách sử dụng máy tính để khai thác sức mạnh của CNTT để phục vụ cho sản xuất và đời sống. Bước đầu đã đạt được kết quả cao và đáng khích lệ. Nhằm động viên và khuyến khích những người nông dân ứng dụng CNTT, góp phần hiện đại hóa ngành nông nghiệp, nông thôn đưa Việt Nam hội nhập quốc tế, năm nay lần đầu tiên TW Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ KHCN tổ chức một cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. 
 
Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức song đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ các ban ngành và thực sự đã thành công tạo được một sân chơi vô cùng bổ ích và thiết thực cho nông dân. Cuộc thi được chia thành 2 vòng, vòng thi lần thứ nhất tại các địa phương diễn ra từ ngày 1/8/2016 - 15/9/2016. Vòng thi cấp quốc gia đã diễn ra vào ngày 1/10/2016 với 63 cá nhân xuất  sắc nhất đại diện cho gần 15 triệu hộ nông dân Việt Nam. Tối ngày 2/10, tại Nhà hát Âu Cơ - Hà Nội, lễ trao giải đã chính thức diễn ra, vinh danh những người nông dân  điển hình trong việc ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh nông sản.
Ông Lại Xuân Môn trao giải cho 6 thí sinh xuất sắc nhất
Ông Lại Xuân Môn trao giải cho 6 thí sinh xuất sắc nhất
Giải Nhất đã được trao cho anh Bùi Văn Xuân đến từ tỉnh Hòa Bình. Hai giải Nhì trị giá 20 triệu đồng mỗi giải đã được trao cho anh Trần Nam Trang đến từ tỉnh Đồng Nai và Đỗ Anh Đức đến từ tỉnh Thanh Hóa. 3 giải ba trị giá 10 triệu đồng mỗi giải đã được trao cho anh  Vũ Chí Quang đến từ tỉnh Kon Tum, anh Nguyễn Minh Nhựt đến từ tỉnh Đồng Tháp và chị Hà Thị Thu đến từ Quảng Ninh. 57 giải khuyến khích trị giá mỗi giải 3 triệu đồng đã được trao cho 57 gương mặt xuất sắc đến từ các tỉnh thành trên cả nước.
 
Chia sẻ bên lề Lễ trao giải, điều được nhiều thí sinh nhắc đến nhiều nhất đó chính là tham gia cuộc thi họ thực sự như được "bước ra biển lớn", được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ những thí sinh khác. Sau cuộc thi, tất cả các thí sinh dự kiến sẽ cùng lập một trang facebook để tiếp tục trao đổi kinh nghiệm, sản phẩm của mình cũng như sẽ dùng những kinh nghiệm học hỏi được để chia sẻ với những người nông dân ở địa phương mình.
 
Từ khởi đầu của Cuộc thi này, Ban tổ chức kỳ vọng mỗi cá nhân xuất sắc sẽ trở thành một hạt nhân lan tỏa, tạo động lực giúp những người nông dân nhanh chóng ứng dụng CNTT để nâng cao trình độ, năng lực, tiếp cận với trình độ chung của các nước trong khu vực và trên thế giới, đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế.
 
PV

 

.
.
.

.
.
.