Yahoo được cho là can thiệp vào email của cả người dân Canada

10:25, Chủ Nhật, 09/10/2016 (GMT+7)
(XHTT) - Ngay sau vụ bê bối liên quan tới việc Yahoo đọc lén email của người dùng Mỹ theo “yêu cầu” của Chính phủ Mỹ thì giờ hãng này lại đang bị nghi ngờ cũng làm điều tương tự với những người dân tại Canada.
 
Chỉ một ngày sau khi Yahoo bị cáo buộc đã giúp các cơ quan an ninh của Mỹ (FBI hoặc NSA) đọc lén email của người dùng Mỹ, hãng này tiếp tục bị cáo buộc sử dụng cơ chế tương tự để quét email của người dùng Canada, những người đang sử dụng dịch vụ viễn thông của nhà mạng lớn nhất tại Canada - Rogers.
 
Sở dĩ có sự nghi ngờ này bởi hãng Rogers thuê Yahoo cung cấp dịch vụ email cho mình. Điều này có nghĩa là Yahoo có quyền lưu trữ tất cả các email của người dùng sử dụng dịch vụ email của Rogers đều được lưu trữ trên máy chủ của Yahoo tại Mỹ. Một trong những việc mà Yahoo phải làm là quét các email nhằm mục đích lọc thư rác, phần mềm độc hại cũng như các nội dung khiêu dâm trẻ em của các email này. Đây là lý do mấu chốt khiến nhiều người e ngại bởi Yahoo cũng đã sử dụng chính bộ lọc thư rác của mình để đọc thư của người dùng Mỹ cho Chính phủ nước này.
Yahoo đang bị nghi ngờ là đọc lén cả thư của người dùng Canada
Yahoo đang bị nghi ngờ là đọc lén cả thư của người dùng Canada
Và có thể không chỉ đọc lén thư của người dùng tại Mỹ, bộ lọc của Yahoo có thể áp dụng từ khóa lọc này cho toàn bộ các email được gửi đến máy chủ tại Mỹ, bao gồm cả thư của người dân Canada gửi ở phạm vi trong nước song lại dùng dịch vụ email của Yahoo. Tất nhiên, Yahoo hoàn toàn có thể cài đặt các tùy chọn để chỉ lọc email của người dùng tại Mỹ song không ai dám chắc rằng Yahoo đã thực sự làm điều đó.
 
Mặc dù mục đích đọc lén email của người dùng Mỹ được cho là chỉ sử dụng thêm một vài từ khóa để quét toàn bộ email, cho phép cơ quan an ninh Mỹ copy nội dung tất cả các email đó để xem xét. Tuy nhiên, không ai tình nguyện để nội dung email của mình bị một người khác đọc và về mặt pháp lý thì cả cơ quan an ninh của Mỹ hay Canada đều không được quyền đọc lén nội dung email của người dân, ngoại trừ những email gửi đến chính phủ.
 
Tất nhiên Yahoo hoàn toàn phủ nhận cáo buộc nói trên. Hãng viễn thông Rogers cũng chưa lên tiếng về vụ việc này.
 
TH (Theo Motherboard)
 
.
.
.

.
.
.