Amser được "ông lớn" viễn thông "chống lưng" tranh tài cuộc thi robot ở Úc

14:13, Thứ Tư, 30/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Là trường đầu tiên tại Việt Nam có đội tuyển tham dự FIRST Robotics Competition - cuộc thi robot dành cho THPT 2016 – 2017 tại Austraylia, Amser lại khiến thiên hạ nức lòng ao ước.

FIRST Robotics Competition là gì?

FIRST là một tổ chức phi lợi nhuận được sáng lập vào năm 1989 bởi kỹ sư, nhà phát minh Dean Kamen.  Mục tiêu của FIRST  là truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực Khoa học – Công nghệ - Kỹ thuật – Toán học (S.T.E.M). FIRST thiết kế một chương trình sáng tạo, dễ tiếp cận, không chỉ rèn luyện những kĩ năng về khoa học, công nghệ mà còn rèn luyện sự tự tin, củng cố kiến thức và những kĩ năng sống khác như kĩ năng giao tiếp, lãnh đạo... Hiện nay, gần 200.000 học sinh THPT trên thế giới đã tham dự chương trình FIRST.

Chương trình FIRST bao gồm các cấp bậc khác nhau để phục vụ cho các học viên từ phổ thông đến trung học. Cấp bậc cao nhất FIRST Robotics Competition (FRC) được thiết kế giúp những bạn trẻ khám phá cuộc sống thú vị và bổ ích của các kỹ sư và nhà nghiên cứu. FIRST Robotics Competition được coi là cuộc thi thể thao của trí tuê dành cho đối tượng học sinh THPT trên toàn thế giới với sự tham gia của 4000 đội tuyển đến từ hơn 80 quốc gia. Trải qua 2 vòng thi, khoảng 60 đội sẽ có cơ hội tham dự chung kết thế giới.

FRC thử thách các đội học sinh và cố vấn của họ - những người là các kỹ sư chuyên nghiệp để giải quyết một vấn đề phức tạp trong khung thời gian 6 tuần sử dụng bộ "Kit of Parts" tiêu chuẩn và một số luật phổ biến khác. Các đội thiết kế và xây dựng rô bốt để đáp ứng các thử thách cụ thể của mỗi cuộc thi hàng năm.

FIRST chấm điểm bài thi dựa trên các tiêu chí: Thiết kế xuất sắc, thể hiện tinh thần đồng đội, tính chuyên nghiệp và sự trưởng thành, khả năng vượt qua những chướng ngại. Việc ghi điểm nhiều nhất là mục tiêu thứ hai. Tham gia cuộc thi, học sinh sẽ được phát triển kĩ năng S.T.E.M, thực hành những nguyên lý kĩ thuật và nhận thức được giá trị của sự nỗ lực miệt mài cùng những ý tưởng sáng tạo. Mỗi mùa sẽ kết thúc với một giải vô địch thế giới hết sức hấp dẫn, thú vị.

FIRST ở Ams là những ai?

Được truyền lửa từ cuộc gặp gỡ về robotics tại trường Hakfar Hayarok, Tel Aviv, Israel với FRC GreenBlitz 4590 Robotics Team và 2 cố vấn đến từ FRC CyberKnights 4911, King's School, USA trong khuôn khổ hợp tác quốc tế và phát triển tình hữu nghị Israel - Việt Nam, nhóm học sinh của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam dần dần hình thành nên ý tưởng xây dựng một đội tuyển đầu tiên đại diện cho Việt Nam tham dự FRC .

Green Ams Robotics Team với 15 thành viên được tuyển lựa kỹ càng từ các học sinh yêu công nghệ tại THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và là đội tuyển đầu tiên của Việt Nam tham dự cuộc thi FIRST Robotics Competition (FRC) mùa giải 2016 – 2017. Các thành viên mong muốn bước đi tiên phong cho cộng đồng các bạn trẻ đam mê kỹ thuật, lập trình, chế tạo robot nói riêng và khao khát phát triển kĩ năng S.T.E.M cũng như năng lực lãnh đạo tại Việt Nam.

Những chàng trai vàng của Amser quyết tâm chinh phục FRC mùa giải 2016 - 2017

Hồ Minh Lộc – Đội trưởng Green Ams Robotics Team (GART) THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết mục tiêu trước mắt của team là cùng với các chuyên gia công nghệ thiết kế và xây dựng thành công robot tham dự FRC mùa giải 2016 - 2017. Đồng thời phát triển trung tâm robotics hiện đại tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Lộc hồ hởi: “Ngoài mục tiêu tăng cường giao lưu, thi đấu, và hợp tác với các đội chơi quốc tế để có thể trao đổi và chia sẻ những kiến thức về robotics chúng mình còn mong muốn truyền động lực cho nhiều bạn trẻ mong muốn khám khá ngành công nghệ tự động hóa còn  mới mẻ tại Việt Nam và tổ chức các dự án cộng đồng giúp học sinh trong thành phố được tiếp cận với kĩ năng S.T.E.M và các hoạt động trải nghiệm thú vị về robotics”.

Ai “chống lưng” cho GART đi thi?

Để tham gia FIRST Robotics Competition, ngoài sự nhiệt huyết của các bạn học sinh, còn cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia công nghệ thực thụ trong quá trình nghiên cứu, thiết kế và sáng tạo robot đáp ứng các yêu cầu của đề thi trong giới hạn thời gian (6 tuần). May mắn Amser lần này nhận được sự “chống lưng” của VNPT Technology – Công ty công nghệ hàng đầu của tập đoàn VNPT.

Green Ams Robotics Team (GART) sẽ được hỗ trợ môi trường thực hành nghiên cứu phát triển và chế tạo sản phẩm công nghệ hiện đại nhất tại các trung tâm nghiên cứu của VNPT Technology ngay tại Hà Nội, đồng thời nhận được sự tư vấn và định hướng của các chuyên gia để hoàn thiện các bài dự thi. VNPT Technology cũng là đơn vị tài trợ toàn bộ chi phí tham dự cuộc thi của Green Ams Robotics Team và tặng Amser một phòng nghiên cứu phát triển robot ngay tại trường ngay trong tháng 12 này để GART năm nay và các năm tiếp theo thỏa sức đam mê với Robot.

Các chuyên gia công nghệ đến từ VNPT Technology sẽ đồng hành cùng GART trong hành trình chinh phục FIRST Robotics Competition được tổ chức tại Australia

Đội tuyển GART sẽ được các cố vấn chuyên nghiệp hướng dẫn xây dựng các hệ thống rô bốt trang bị các kỹ năng toán học, kỹ thuật và công nghệ, khuyến khích sự đổi mới và tăng cường kỹ năng sống như tự tin, giao tiếp và lãnh đạo. Ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Ban Quản lý và phát triển sản phẩm công nghệ VNPT Technology chia sẻ: “Công nghệ Việt Nam chỉ phát triển nếu có một thế hệ trẻ đam mê công nghệ, đam mê sáng tạo, dám làm, dám thử thách. Amser là đại diện cho một thế hệ trẻ như vậy và cần được ươm tạo. Chúng tôi hy vọng và tin rằng với sự hỗ trợ của VNPT Technology, các em trong CLB Robotics của trường Hà Nội Amsterdam sẽ gặt hái được thành công, góp phần khẳng định tiềm năng phát triển công nghệ của thế hệ trẻ Việt Nam”.

Green Ams Robotics Team đang tích cực chuẩn bị để có thể vượt qua vòng Regional và tham dự vòng chung kết thế giới FIRST Robotics Competition được tổ chức tại Australia vào tháng 3/2017.

                                                                                                                                  Thu Quyên

 

 

.
.
.

.
.
.