Ấn Độ tham vọng trở thành "thiên đường" mở khóa mọi điện thoại di động

06:41, Thứ Hai, 07/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Tờ Ibtimes đưa tin với tham vọng trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ mở khóa di động cho toàn thế giới, Ấn Độ đang thực hiện thương vụ mua lại công nghệ mở khóa điện thoại di động từ một công ty Israel - công ty được cho là đã giúp FBI mở khóa chiếc iPhone 5C của một nghi phạm.

Ấn Độ đang tiến hành mua lại công nghệ mở khóa di động từ Cellebrite
Ấn Độ đang tiến hành mua lại công nghệ mở khóa di động từ Cellebrite

Phòng thí nghiệm Khoa học Pháp y (FSL) thuộc Viện nghiên cứu Pháp y của Ấn Độ nằm ở Gandhinagar, thủ phủ của bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ cho biết sẽ mua công nghệ mở khóa điện thoại di động từ công ty Cellebrite - công ty được cho là đã hỗ trợ FBI mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm San Bernardino sau khi Apple từ chối thực hiện điều đó. Cellebrite được đồn đại là đã và đang làm việc với các đơn vị tình báo lớn cũng như các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới để hỗ trợ vấn đề mở khóa điện thoại của nghi phạm.

Thực tế là vụ việc Apple tuyên bố không mở khóa bất kỳ một thiết bị cầm tay đầu cuối nào của người dùng - dù là các nghi phạm đã buộc các cơ quan thực thi pháp luật cần sự hỗ trợ từ một bên thứ 3. Theo tin đồn thì Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã phải trả cho Cellebrite hơn 1 triệu USD cho việc mở khóa chiếc iPhone của San Bernardino. Nhu cầu về dịch vụ này là không nhỏ và có vẻ như Ấn Độ đang khá “thức thời” khi quyết định mua phần mềm để trở thành một nơi cung cấp dịch vụ này công khai.

Một quan chức cao cấp của FSL cho biết “Hiện hai bên đang thực hiện đàm phán để chuyển quyền sở hữu công nghệ này. Chúng tôi gần như đã đạt được những thỏa thuận cơ bản và có thể ngay trong tháng này việc chuyển nhượng sẽ hoàn tất. Ấn Độ sẽ trở thành một trung tâm mở khóa điện thoại di động của toàn cầu, cung cấp dịch vụ cho những bên cần trong các trường hợp thực thi pháp luật cần đột nhập vào điện thoại của các nghi phạm”. FSL là phòng thí nghiệm duy nhất sở hữu công nghệ này.

Hoàng Vũ (Theo Ibtimes)
 

.
.
.

.
.
.