Bị EU đánh thuế, Android sẽ không còn miễn phí?

16:53, Thứ Sáu, 11/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Google đang ra sức phản đối kế hoạch đánh thuế lên hệ điều hành Android của Liên minh châu Âu (EU). Cũng theo Google, nếu bị đánh thuế, Android sẽ rất khó khăn để cạnh tranh với iOS của Apple và khả năng cung cấp miễn phí đến người dùng cũng phải xem xét lại.

“Gã khổng lồ” Internet - Google đã lên tiếng phản đối tất cả các khoản phí áp dụng lên công cụ tìm kiếm cũng như chợ ứng dụng của hệ điều hành Android dành cho thị trường smartphone, với quan điểm cho rằng “Android không gây phương hại gì đến đối thủ cạnh tranh, đơn giản chỉ là tự xây dựng và mở rộng mình”.

Phản ứng gay gắt trên của Google về phía tổ chức EU, có thể khiến công ty này bị phạt hàng tỷ USD. Trong khi Google cung cấp phần mềm hệ điều hành Android miễn phí tới các nhà sản xuất smartphone, tới những người dùng muốn cài đặt Google Play (cửa hàng ứng dụng khá phổ biến) và trình duyệt tìm kiếm Chrome của Google. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là những ứng dụng trên được cài đặt sẵn trên hầu hết các điện thoại Android ở châu Âu.

Thành viên Ủy ban chống độc quyền châu Âu - bà Margrethe Vestager

Sau khi mở cuộc điều tra về chống độc quyền hồi năm ngoái, thành viên Ủy ban chống độc quyền châu Âu - bà Margrethe Vestager đã cáo buộc Google vi phạm luật cạnh tranh vào tháng 4 năm đó, đồng thời tuyên bố chính sách “đóng gói ” các ứng dụng của Google đã gây tổn hại một cách không công bằng lên các đối thủ.

Đáp trả lại các cáo buộc trên, Google cho rằng người dùng có thể dễ dàng lựa chọn tải về các ứng dụng khác nhau mà họ muốn, và các nhà sản xuất smartphone được phép cài đặt các ứng dụng của đối thủ cũng như của riêng Google. Điều này là hoàn toàn trái ngược với các ứng dụng trên iPhone, chỉ có 39 ứng dụng cài đặt sẵn trên iPhone là do Apple phát triển.

Phía Google cũng cho rằng, việc thẳng tay đàn áp lên hệ điều hành Android sẽ không thúc đẩy cạnh tranh, mà làm hỏng khả năng cạnh tranh của Google với iPhone của Apple, và điều đó có thể khiến người dùng bị buộc phải trả nhiều tiền hơn cho chiếc điện thoại của mình nếu Google bị buộc phải tuân thủ theo chính sách đóng gói “béo bở” của mình.

Vấn đề trên cũng đưa ra một cảnh báo về bản chất miễn phí của Android. Theo ý kiến của các luật sư của Google, các sản phẩm phân phối như Google Search, Google Play… được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến người dùng, chứ không hề bị tính phí cấp giấy phép trả trước. Việc phân phối miễn phí này là một giải pháp hiệu quả với người dùng, giảm thiểu các chi phí cho cả nhà sản xuất smartphone lẫn người tiêu dùng, trong khi vẫn cho phép Google duy trì các khoản đầu tư đáng kể lên hệ điều hành Android và chợ ứng dụng Google Play. Chính vì vậy, nếu EU áp mức phí cạnh tranh lên Android sẽ làm đảo lộn sự cân bằng và có phần thiếu công bằng, dẫn đến việc phải đóng cửa một nền tảng vốn rất mở cho người dùng.

Việc làm trên của EU sẽ khiến cho Android ít có cơ hội đổi mới, thiếu đa dạng, ít cạnh tranh và giá thành sẽ cao hơn. Điều này sẽ dẫn đến những kết quả xấu đối với Google, với các nhà phát triển, các nhà sản xuất smartphone và quan trọng nhất là với người tiêu dùng.

Android được tích hợp trên phần lớn các smartphone ở châu Âu, nhưng Google tuyên bố rằng hệ điều hành này đang phải chịu sự cạnh tranh trực tiếp và có phần gay gắt của iOS của Apple, vị thế dẫn đầu thế giới về số lượng người dùng của Android có phần lung lay. Nếu bỏ qua sự cạnh tranh với iOS cũng đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội tạo ra các tính năng quan trọng phát triển trên các smartphone ngày nay.

Ủy ban châu Âu có quyền áp dụng lệnh trừng phạt lên các công ty phải chịu 10% phí phạt trên tổng số doanh thu toàn cầu, nếu điều này được thực thi thì có nghĩa là Google phải trả mức phí là 7.5 tỷ USD. Google từ chối yêu cầu nộp 02 loại phí khác đó là lợi dụng sự thống trị của công cụ tìm kiếm trên toàn cầu và công cụ quảng cáo AdSense.

 

Hoàng Thanh (theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.