Các hãng công nghệ "ra sức" hỗ trợ bầu cử Mỹ đến phút chót

06:50, Thứ Tư, 09/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Các công ty như Facebook, Google và Twitter đã xây dựng các công cụ để cho bạn biết ai đang chạy đua, nơi bỏ phiếu và thậm chí cả những người chiến thắng.

Bạn có biết những người bạn đang bỏ phiếu cho trong cuộc đua tổng thống, nhưng bạn có biết nơi địa điểm bỏ phiếu trong Ngày Bầu Cử của bạn là?

Google, Twitter và Facebook đều đã tung ra các dịch vụ được thiết kế để giúp các cử tri tất cả mọi thứ từ việc tìm kiếm điểm bỏ phiếu của họ đến kết quả bầu cử khi nó bắt đầu được tung ra. Uber trong khi đó tích cực hỗ trợ trong các cuộc thăm dò. Zipcar cung cấp dịch vụ cho thuê miễn phí ở một số nơi.

Thậm chí Tổng thống Barack Obama cũng lên tiếng nhắc nhở mọi người bỏ phiếu thông qua tin nhắn trên Spotify.

"Hàng triệu người Mỹ đang bỏ phiếu" tổng thống phát biểu trong một clip chỉ đạo ngắn phát trực tiếp từ trang Headcount.org đến cử tri. "Bạn phải là một trong số họ."

 Đó là một trong những nỗ lực để vận động người Mỹ tham gia bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử được đánh giá là "xấu xi" nhất trong thời gian gần đây. Sự căng thẳng đã rất khốc liệt, đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump thậm chí không thèm bắt tay trước khi diễn ra hai trong ba cuộc tranh luận tổng thống của họ.

Những ứng dụng công nghệ cao trong một số các cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton đang vượt lên một chút so với ông Trump.

Google hôm thứ Hai cho biết sẽ cung cấp kết quả bầu cử đối với hơn 30 ngôn ngữ trên hệ thống tin tức của Google. Gã khổng lồ tìm kiếm cho biết rằng ngoài cuộc đua tổng thống, kết quả sẽ bao gồm các cuộc trưng cầu cấp nhà nước và các điểm bỏ phiếu, cũng như cuộc đua vào các ghế trong Quốc hội và thống đốc bang.

Google cũng đang thúc đẩy những người sử dụng dịch vụ Gmail phổ biến của nó để tìm ra nơi mà họ có thể bỏ phiếu thông qua một liên kết trên đầu hộp thư đến. Và Google sử dụng biểu tượng Doodle nổi tiếng của mình để hướng dẫn mọi người đi bầu.

YouTube sẽ phát trực tiếp kết quả bầu cử từ các kênh NBC, MTV và Telemundo và một số nơi khác như là một phần của việc bao phủ thông tin cho Ngày bầu cử.

Từ cuối tháng mười, Facebook đã được cung cấp một tính năng để giúp các thành viên lên kế hoạch bỏ phiếu phù hợp với lịch làm việc của họ. Các mạng xã hội được sử dụng dữ liệu thu thập bởi Trung tâm Công nghệ và cuộc sống phi đảng phái để phân tích cách các ứng cử viên đứng trên các vấn đề họ hứa hẹn và những người ủng hộ họ. Nó cũng cung cấp các bài viết truyền thông xã hội gần đây và các trang web của chiến dịch để xem xét.

Facebook cũng cho phép bạn gửi các bản sao của kế hoạch bầu cử của mình để tự mình in ra và mang theo bên mình khi đến phòng bầu cử. (nguyên nhân là do một số tiểu bang sẽ không cho phép sử dụng điện thoại thông minh của bạn trong khi bỏ phiếu.)

Hôm 9/11 vừa qua, CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết các mạng xã hội đã giúp hơn 2 triệu người đăng ký bỏ phiếu.

"Bầu cử là một trong những trách nhiệm lớn của mỗi công dân trong một đất nước dân chủ", Zuckerberg viết. "Đó là lý do tại sao bạn đã có thể nhìn thấy chúng tôi tích cực khuyến khích tất cả mọi người có thể bầu cử, đi bỏ phiếu."

Tương tự như vậy, Twitter cũng gửi những thông báo nhắc nhở cử tri tham gia tích cực vào quá trình bầu cử. Cử tri có thể trực tiếp-nhắn @Gov để tìm địa điểm bỏ phiếu và bỏ phiếu thông tin gần nhất của họ. Ngày 7/11, các nền tảng truyền thông xã hội thông báo có khoảng 1 tỷ tweet về cuộc bầu cử đã được tạo ra trên Twitter kể từ khi bắt đầu các cuộc tranh luận chính vào tháng 8 năm 2015.

Uber, các dịch vụ chia sẻ xe phổ biến đã tích cực giúp đỡ cả hành khách và lái xe của mình đăng ký bỏ phiếu kể từ hồi tháng Chín. Và vào ngày 8/11, Uber sẽ ra mắt một tính năng trong ứng dụng nhắc nhở hành khách đó là ngày bầu cử và định vị cho biết vị trí hiện tại đến trạm bỏ phiếu còn cách bao xa.

Tại một số bang, dịch vụ xe cho thuê theo giờ Zipcar đã cho hành khách những chuyến đi miễn phí để có được để các cuộc thăm dò.

Hải An (Theo CNET)

.
.
.

.
.
.