Điện thoại của ông Donald Trump rất dễ bị tin tặc tấn công

16:13, Thứ Ba, 29/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Việc ông Trump sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể khiến bí mật đời tư cũng như công việc quốc gia đại sự bị phơi bày trước các cuộc tấn công của tin tặc, đặc biệt là khi ông này đang sử dụng một chiếc smartphone Android.

Ông Donald Trump tự thừa nhận rằng các trang mạng xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ông trở thành Tống thống mới của Hoa Kỳ, tuy nhiên mới đây ông tuyên bố sẽ không còn hoạt động tích cực trên các trang Twitter và Facebook nữa. Sau thời điểm tháng 01/2017, ông sẽ không còn thường xuyên chia sẻ các bài viết trên đó nữa.

Đây cũng là điểm khiến các chuyên gia bảo mật ở Mỹ cảm thấy lo ngại, vì ông Trump sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể khiến bí mật đời tư cũng như công việc quốc gia đại sự bị phơi bày trước các cuộc tấn công của tin tặc, đặc biệt là khi ông này đang sử dụng một chiếc smartphone Android.

Mặc dù, một số bài viết ông Trump đăng lên trang Twitter trong suốt chiến dịch tranh cử được đẩy lên từ một chiếc iPhone, tuy nhiên các nhà nghiên cứu bảo mật đã phân tích các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội của vị Tổng thống mới đắc cử này được thực hiện trên 1 chiếc điện thoại Android.

Phát biểu trên tờ Telegraph, các chuyên gia bảo mật cho rằng, điều này sẽ dẫn đến những rủi ro không cần thiết, đặc biệt là khi ông Trump muốn tiếp tục sử dụng các trang mạng xã hội, nơi các liên kết hoặc các tập tin độc hại có thể tiếp cận đến nguồn cơ sở dữ liệu của ông này.

Ngay sau khi đắc cử chức vụ Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, ông Obama đã được khuyên dùng một chiếc điện thoại khác cho các nhu cầu cá nhân và hạn chế thực hiện các cuộc gọi công việc qua đây. Các chuyên gia bảo mật của công ty Codified Security cho rằng, ông Trump cũng nên làm vậy, và việc đăng tải các thông tin lên mạng xã hội hãy để các trợ lý được chỉ định của ông thực hiện.

Đã từ lâu, phiên bản điện thoại được cho là an toàn được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) khuyên dùng đối với các đời Tổng thống Mỹ đó chính là BlackBerry. Tuy nhiên, gần đây người ta cho rằng phiên bản Samsung Galaxy S4 đã được ông Barack Obama lựa chọn. Mặc dù đây vẫn là một thiết bị Android, nhưng NSA đã chặn tất cả mọi ứng dụng trên đó ngoại trừ tính năng nghe gọi, vì vậy nó khó có khả năng lây nhiễm mã độc.

Đã là nguyên thủ thì không nên sử dụng smartphone?

Đối với trường hợp của ông Donald Trump, NSA sẽ có một công việc khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là khi ông này tuyên bố vẫn muốn tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại của cá nhân mình khi chính thức thay ông Barack Obama tại Nhà Trắng. Các chuyên gia cho rằng điện thoại Android của ông Donald Trump rất dễ bị tin tặc tấn công và việc một vị Tổng thống mà vẫn giữ chiếc smartphone cá nhân từ thuở xa xưa là điều không thể. Nếu như vậy, tự bản thân ông Trump sẽ phải thấy không còn cách nào để tiếp tục sử dụng các smartphone thời trang như những người dân bình thường khác. Hiện các chuyên gia cũng phát hiện ra rất nhiều lỗ hổng trên các thiết bị Android như Stagefright, TowelRoot và Quadrooter… điều đó cho thấy những chiếc smartphone Android lại trở nên nguy hiểm với các chính trị gia.

Mặc dù, các chuyên gia đều chỉ ra rằng, các thiết bị Android dễ bị tổn thương hơn so với các thiết bị iOS, nhưng theo cơ quan NSA chẳng có thiết bị smartphone nào là an toàn, vì vậy tốt hơn hết là các nguyên thủ quốc gia hãy dùng những điện thoại ít tính năng và hạn chế truy cập vào các phần mềm ứng dụng.

Như vậy, không nghi ngờ gì nữa, ông Trump sẽ không thể chụp ảnh selfie hoặc cài đặt ứng dụng sau khi chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Mặc dù, nhiều người cá là ông này sẽ vẫn tiếp tục làm điều mình muốn.

Nhiều năm qua, smartphone của BlackBerry được nhiều vị nguyên thủ quốc gia sử dụng, bởi vì smartphone thương hiệu “dâu đen” này nổi tiếng với tính bảo mật cao. Nhưng nhu cầu này cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Cụ thể Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang dùng một chiếc Nokia 6260 Slide và BlackBerry Z10; Thủ tướng Nawaz Sharif - vị Thủ tướng 3 nhiệm kỳ của Pakistan hiện đang sử dụng cả điện thoại Samsung, iPhone và BlackBerry Bold; Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn không sử dụng điện thoại cá nhân, một điểm trái ngược hoàn toàn với Thủ tướng Dmitry Medvedev. Ông luôn tránh xa mạng Internet và chỉ cập nhật thông tin từ các điệp viên của mình; Tổng thống Pháp François Hollande đang dùng một chiếc iPhone 5 cho mục đích cá nhân. Với mục đích công việc, người đứng đầu nước Pháp thì được sử dụng một chiếc điện thoại Teorem siêu bảo mật…


Hoàng Thanh (theo Telegraph, Smedia)

.
.
.

.
.
.