Donald Trump lên tổng thống: Viễn cảnh tồi tệ nhất của ngành công nghệ Mỹ?

08:31, Thứ Năm, 10/11/2016 (GMT+7)

Donald Trump lên làm tổng thống là viễn cảnh tồi tệ nhất của cả ngành công nghệ Mỹ. Vậy các vị lãnh đạo ở Thung lũng Silicon phản ứng ra sao trước thông tin này?

Cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống đã đến hồi kết với sự thắng lợi của ứng cử viên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump. Hiện vẫn là nửa đêm ở Mỹ vì thế tài khoản Twitter của nhiều vị lãnh đạo đứng đầu Thung lũng Silicon như CEO Facebook, Google, Uber, Amazon, Apple vẫn khá “im hơi lặng tiếng” trước thông tin này dù trước đó không ít thì nhiều những công ty này đã từng bị Trump "động đến". Cũng có thể những vị lãnh đạo này từ nay sẽ phải cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra bất cứ đánh giá, nhận xét hay bình luận nào vì bây giờ vị thế của Trump đã khác.

Sự chiến thắng của ông Trump phủ bỏng đen lên cả ngành công nghệ. Thậm chí ông sẽ là mối khiếp sợ của cả Thung lũng Silicon.

Hơn 140 lãnh đạo công nghệ đã cùng ký vào một bức thư mở chống lại ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa và gọi ông là “mối nguy hiểm cho sự cải tiến”. Tại Thung lũng Silicon, để tìm ra một người ủng hộ Silicon là điều rất khó vì nhiều người muốn giữ im lặng và sợ bị tẩy chay.

 

Thế nhưng khi kết quả bỏ phiếu đã chứng minh được rằng Donald Trump sẽ trở thành vị tống thứ 45 của đất nước Hoa Kỳ thì nhiều người đã không thể không sửng sốt.

Ông M.G. Siegler, đối tác của Google Venture, cũng từng là cây viết cho nhều tờ báo công nghệ như TechCrunch, VentureBeat, là người cực lực phản đối chuyện bỏ phiếu cho ông Trump và không ngại viết những dòng tweet nhắm thẳng vào vị Tổng thống mới này. Trong ngày bầu cử, ông liên tục đăng những dòng Tweet như:

 

“Tôi ghét phá bỏ sự cường điệu. Nhưng chúng ta thật khốn nạn. Không chỉ bởi Trump mà bởi những người đã lựa chọn ông ta. Có một điều trong đó có thể khắc phục được”.

Hay: “Điều tuyệt vời nhất về nước Mỹ là đến Donald Trump cũng có thể chạy đua vào ghế tổng thống một cách hợp pháp. Còn điều tệ nhất là những người bỏ phiếu cho ông ta”.

CEO của Box, công ty chuyên về chia sẻ dữ liệu, ông Aaron Levie cũng đăng nhiều dòng tweet bất bình về chiến thắng của ông Trump:

“Bạn biết rằng có những lúc chúng ta nhìn vào các quốc gia khác và nghĩ: ‘ôi trời các bạn mới điên làm sao”. Khốn rằng cậu đó lại đúng với chúng ta bây giờ”.

Mới đây nhất vị CEO này viết: 

“Kỳ lạ là điều tốt nhất trong hoàn cảnh này là Trump trước giờ đã nói dối về quan điểm và kế hoạch của ông ta”.

“ Đây là một kết cục không thể tránh được của những show truyền hình thực tế. Cảm ơn Hollywood”.

Nhà đầu tư của nhiều startup công nghệ Mỹ, ông Keith Rabois chia sẻ trên Twitter:

“Tôi tin rằng chúng ta có thể tắt tất cả các loại vũ khí hạt nhân trước khi Trump lên nhậm chức”.

Ông chủ của ứng dụng thương mại Button, Mike Dudas thậm chí còn dùng những lợi lẽ rất mạnh mẽ:

“Mỗi lá phiếu cho Trump là một lá phiếu cho sự phân biệt chủng tộc”.

Cách đây ít giờ, ông viết:

“Donald Trump là một trong 10 người tồi tệ nhất trái đất. Đây không phải là sự nói quá. Đây là một sự thật nguy hiểm”. Ngoài ra ông còn đăng bức ảnh của mình mếu máo khi biết kết quả bầu cử.

Anil Dash, một blogger và cũng là CEO và nhà sáng lập của nhiều công ty như Active, Makerbase không ngại ngần chia sẻ những dòng tweet hết sức nặng nề về Donald Trump:

 

Dù có chuyện gì xảy ra, chúng tôi đều phải tổ chức và đứng lên chống lại Trump, đấu tranh cho những người bị thiệt thòi. Tôi không sợ cái thứ khốn nạn đó”.

“Tôi sẽ không chuyển tới Canada, tôi không ngạc nhiên với những người phân biệt đối xử giữa người da trắng và da màu hoặc những người không muốn kết hôn. Tôi cũng không sợ Donald Trump. Chúng ta phải còn có công việc cần làm”.

(Theo ICTnews)

.
.
.

.
.
.