Donald Trump và Tim Cook thảo luận việc chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ

10:25, Thứ Năm, 24/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Một trong những lời hứa mà ông Donald Trump – Tổng thống mới đắc cử của Hoa đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử là sẽ buộc Apple phải chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất về Mỹ, mục đích của việc làm này là tạo ra công ăn việc làm cho lao động trong nước, đồng thời thúc đẩy phát triến kinh tế quốc gia.

Mới đây, ông Trump đã từng bước lên kế hoạch thực hiện lời hứa của mình và đã thảo luận với CEO của Apple là Tim Cook về khả năng bắt đầu sản xuất iPhone trên đất Mỹ.

Phát biểu với tờ New York Times, ông Trump hứa sẽ có những chính sách ưu đãi với Apple để chuyển dây chuyền iPhone về quê hương và nếu Apple thực hiện đúng yêu cầu của Chính phủ thì sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào.

Ông Trump cho biết, Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook đã điện đàm với ông và ông đã nói với Cook rằng việc đưa Apple xây dựng nhà máy trở lại Hoa Kỳ là một trong những mục tiêu mà ông đã đặt ra trong 100 ngày nắm quyền đầu tiên và nếu thành công thì sẽ là kỳ tích với mình. Sau Apple, còn nhiều hãng công nghệ của Mỹ sẽ phải chuyển về sản xuất trong nước chứ không phải ở là Trung Quốc, Việt Nam hay một thị trường nước ngoài nào khác.

Tim Cook vẫn chưa hoàn toàn đồng ý

Trước những tuyên bố của Tổng thống Trump, Tim Cook tỏ ra khá kín tiếng về việc di chuyển cả dây chuyển sản xuất iPhone từ Trung Quốc về Mỹ và chỉ đáp lại ông Trump bằng hai từ ngắn gọn “Tôi hiểu”.

Trong khi đó, ông Trump vẫn đang “vừa đấm vừa xoa” với Cook bằng nhưng lời lẽ như sẽ hết sức ưu đãi cho Apple và ở thị trường Trung Quốc, Apple được hưởng các chính sách ưu đãi như thế nào thì về Mỹ sẽ vẫn là như thế. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ cắt giảm % lớn các loại thuế cho các doanh nghiệp, tập đoàn trong đó có Apple.

Việc ông Donald Trump muốn Apple chuyển dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ không phải là điều dễ dàng và có thể thực hiện một sớm, một chiều được. Để làm được điều này, Apple sẽ gặp rất nhiều khó khăn không những về tài chính mà còn phải thuyết phục được các đối tác, các nhà cung cấp đồng ý cho cuộc “hành hương” này.

Các báo cáo trước đây cho thấy, Apple đang thảo luận với các nhà cung cấp thiết bị để chuyển dây chuyền sản xuất iPhone từ Trung Quốc về Mỹ, trước khi chính sách “cứng rắn” của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đối với các công ty của Mỹ đang hoạt động ở nước ngoài trở thành hiện thực. Apple đang cân nhắc khả năng di chuyển ít nhất là một phần dây chuyền sản xuất về Mỹ, nhưng các nhà cung cấp linh kiện cho Apple đã từ chối vì lý do chi phí cao.

Một trong những lời hứa của ông Donald Trump trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là sẽ áp mức thuế nhập khẩu 45% lên các sản phẩm của Trung Quốc. Và ông muốn các công ty của Mỹ phải quay về sử dụng lực lượng lao động của địa phương cũng như đưa các mặt hàng chủ lực về sản xuất trong nước. Nếu lời hứa trên trở thành sự thật, thì những công ty như Apple sẽ chịu tổn thất vô cùng nặng nề. Bên cạnh đó, các hoạt động triển khai sản xuất kinh doanh của công ty này ở Trung Quốc cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nên rất có thể, nhân cơ hội Chính phủ của ông Trump đã có lời và cùng với những chính sách ưu đãi về tài chính, Ban lãnh đạo của Apple sẽ phải cân nhắc kỹ về điều đó. Đằng nào thì ở đâu cũng khó khăn cả, ở Trung Quốc ngoài chịu mức thuế cao áp cho doanh nghiệp nước ngoài, thì các hoạt động kinh doanh của Apple cũng không được thuận lơi. Cụ thể, vào tháng 4 vừa qua, ứng dụng iTunes và hàng loạt các cửa hàng iBooks của Apple đã đột ngột bị cấm hoạt động ở Trung Quốc vì một lý do không được tiết lộ. Ngay sau đó, vào tháng 5, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành điều tra Apple về các vấn đề có liên quan đến bảo mật và thậm chí còn đòi hỏi được quyền truy cập vào hệ điều hành iOS.

Apple được cho là đang “liệu cơm gắp mắm” trước những yêu cầu của Tổng thống Trump, và chắn chắn Apple sẽ phải đưa ra quyết định cho mình vào tuần tới đây.

Hoàng Thanh (theo smedia)

 

.
.
.

.
.
.