Facebook xây dựng công cụ kiểm duyệt để "tiến thân" vào thị trường Trung Quốc

10:11, Thứ Tư, 23/11/2016 (GMT+7)

(XHTT)Facebook muốn được có mặt tại Trung Quốc, vì vậy công ty này đang xây dựng một công cụ kiểm duyệt giúp ẩn các bài viết mà chính phủ Trung Quốc cho là "nhạy cảm".

Theo tờ The New York Times, thay vì kiểm duyệt bài viết theo cách từ trước tới giờ Facebook vẫn áp dụng, công ty này nhiều khả năng sẽ cung cấp các công cụ để một bên thứ ba ở Trung Quốc như một công ty đối tác địa phương có thể sử dụng nó để ngăn chặn người dùng ở Trung Quốc nhìn thấy các nội dung được coi là phá vỡ quy tắc của chính phủ.
Nhờ động thái này mà Facebook có thể được Trung Quốc mở khóa để một lượng lớn người sử dụng và tăng doanh thu quảng cáo. Các công cụ kiểm duyệt cũng có thể được sử dụng để tăng cường các hoạt động lạm dụng nhân quyền tại Trung Quốc. Nếu Trung Quốc có thể theo dõi những người dùng trên đất nước của họ tuyên truyền hay phản đối các chính sách của chính phủ thì những người này có thể phải đối mặt với sự “hỏi thăm” của chính quyền.
 
Có lẽ đó là lý do tại sao tờ The New York Times cho biết một số nhân viên Facebook có nhiệm vụ phát triển sản phẩm trên đã rời công ty. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có dấu hiệu cho thấy Facebook đã đưa ra các công cụ kiểm duyệt đến tay chính quyền Trung Quốc và thông tin này cũng có thể chỉ là một trong nhiều ý tưởng Facebook đã nghĩ ra cho mục tiêu xâm nhập thị trường Trung Quốc. 
 
Nhưng sự tồn tại của công cụ này mang lại mối quan ngại sâu sắc về những gì tốt nhất và an toàn nhất cho công dân Trung Quốc.
Qua thời gian, kết nối giữa các cá nhân thông qua Facebook có thể khiến tăng cường cộng đồng những người phản đối chính phủ và họ tổ chức việc này bên ngoài phạm vi ứng dụng. Tuy nhiên, tiềm năng của công cụ kiểm duyệt có thể “phủ bóng đen” lên những lợi ích dài hạn cho công dân, hoặc lợi nhuận cho Facebook.
 
Trong một phiên Q & A (Hỏi và Trả lời) nội bộ diễn ra thường kỳ tại trụ sở Facebook, Mark Zuckerberg đã từng chia sẻ về ý định của mình ở Trung Quốc là tấn công thị trường tiềm năng này sẽ cho phép các công ty Trung Quốc có thể mua quảng cáo chạy ở những nơi không bị cấm.
 
Trong một tuyên bố cho tờ TechCrunch, một phát ngôn viên của Facebook đã viết: "Từ lâu chúng tôi đã biết rằng chúng ta quan tâm ở Trung Quốc và đang dành thời gian tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn về đất nước này. Tuy nhiên, chúng tôi đã không thực hiện bất kỳ hành động nào để đẩy nhanh sự tiếp cận của Facebook đến Trung Quốc. Trọng tâm của chúng tôi ngay bây giờ là vào việc giúp các doanh nghiệp và các nhà phát triển của Trung Quốc mở rộng sang các thị trường mới bên ngoài Trung Quốc bằng cách sử dụng nền tảng quảng cáo của chúng tôi."
 
 
 
Hải An (Theo TechCrunch)
.
.
.

.
.
.