Google cảnh báo: Nhiều chính phủ hậu thuẫn tin tặc tấn công tài khoản người dùng

10:25, Thứ Sáu, 25/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Google được cho là đang gửi một số lượng lớn email cảnh báo tới khách hàng về việc tin tặc dưới sự hậu thuẫn của chính phủ đã cố gắng đánh cắp mật khẩu người dùng, đồng thời công ty này cũng đưa ra thêm một vài cách để củng cố tài khoản cho họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Google đưa ra cảnh báo kiểu này, mà năm 2012 đã có hiện tượng tin tặc tấn công mật khẩu người dùng dưới sự hậu thuẫn của chính phủ, tuy nhiên những ngày gần đây hiện tượng này càng trở nên phổ biến và theo các chuyên gia công nghệ các cuộc tấn công dưới dạng gửi link nhiễm mã độc được cho là bắt nguồn từ Nga.

Mặc dù thực hư của vấn đề này vẫn chưa được xác nhận, nhưng theo Google, tin tặc của Nga đã cố đột nhập vào tài khoản Google và có khoảng 0,1% số người dùng là thực sự nhận được những cảnh báo này. Đây là vấn đề hết sức quan trọng với mọi người và cần phải có các biện pháp bảo vệ hiệu quả càng sớm càng tốt.

Mặc dù chưa có con số chính xác về tài khoản người dùng bị xâm nhập hoặc thông tin về một cuộc tấn công diễn ra trên diện rộng, nhưng phía Google đưa ra cảnh báo để người dùng cần thận trọng hơn, đề cao cảnh giác hơn. Bất cứ ai nhận được cảnh báo từ Google cần thực hiện đầy đủ theo các bước, đồng thời Google cũng khuyến nghị người dùng cần thường xuyên thực hiện các bước kiểm tra bảo mật tài khoản Google.

Mục tiêu tấn công của tin tặc là những người có vị thế trong xã hội

Trong số những người nhận được email cảnh báo có nhiều người là phóng viên, giáo sư, các chuyên gia kinh tế cấp cao… Tất cả những người này đều đã xác nhận thông tin trên trang mạng xã hội Twitter.

Có một số ý kiến cho rằng, Google đang đưa ra những báo động giả, nhưng Google đã “phản pháo” lại rằng họ đã phát hiện ra những kẻ tấn công dưới sự hậu thuẫn của Chính phủ nhằm cố tình đánh cắp mật khẩu người dùng. Hiện giờ, Google chưa thể tiết lộ những gì mà họ đã phát hiện ra, vì nếu làm như thế giới tin tặc sẽ đề phòng và thay đổi chiến thuận tấn công. Nếu tin tặc tấn công thành công ở một vài địa chỉ, chúng có thể truy cập dữ liệu hoặc có những hành động khác nguy hiểm hơn như sử dụng tài khoản email của người dùng để giao dịch với ngân hàng…

Và một điều hết sức cần thiết đó là, khi nhận được email cảnh báo này, tốt hơn hết là bạn hãy thay đổi mật khẩu và thiết lập các tính năng bảo mật khác, chẳng hạn xác thực bảo mật hai yếu tố, để chặn đứng nỗ lực tấn công của tin tặc.

Hoàng Thanh (theo SoftM)

 

.
.
.

.
.
.