ITU: Băng rộng di động là động lực chính thúc đẩy ICT phát triển

09:55, Thứ Sáu, 25/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Báo cáo thường niên của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) về sự phát triển xã hội, thông tin (Measuring Information Society Report 2016) vừa được công bố. Theo đó, phần lớn các quốc gia đều ghi nhận sự cải thiện về chỉ số phát triển ICT so với năm ngoái và nguyên nhân chính xuất phát từ băng rộng di động.

Chỉ số phát triển ICT (IDI)  là một chỉ số tổng hợp, kết hợp 11 chỉ tiêu thành một thước đo tiêu chuẩn xác định mức độ phát triển CNTT của các quốc gia trên toàn thế giới. Trong bản báo cáo năm nay, Hàn Quốc đã vươn lên 174 quốc gia để trở thành quốc gia có IDI cao nhất (8,84 điểm), tăng so với mức đạt được trong báo cáo năm ngoái (8,78). Trong top 10 quốc gia có IDI cao nhất thế giới, châu Á góp mặt 3 đại diện (Hàn Quốc, Hồng Kông và Nhật Bản), 7 đại diện còn lại đều thuộc châu Âu (Iceland, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Anh, Thụy Điển, Hà Lan và Na Uy).

Phần lớn các quốc gia trong báo cáo đều ghi nhận sự cải thiện về chỉ số này so với năm ngoái. Theo đại diện của đơn vị thực hiện báo cáo này thì sự cải thiện này chủ yếu xuất phát từ việc băng rộng di dộng đang mang đến cơ hội truy cập mạng cho nhiều người hơn, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển.

Cũng trong báo cáo, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao một lần nữa nhấn mạng rằng dù đã có những cải thiện trong thời gian qua song vẫn còn rất nhiều người dân có nhu cầu truy cập vào internet. Đây là một trong những động lực quan trọng giúp giảm bớt khoảng cách về thu nhập, giảm bớt bình đẳng về kinh tế xã hội. Cụ thể hơn thì trình độ học vấn và thu nhập là hai trong số các yếu tố quyết định việc một người có dùng internet hay không. ICT sẽ cực kỳ cần thiết đối với việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững và những số liệu trong báo cáo là sở cứ quan trọng giúp ITU theo dõi sự cải thiện và đưa ra các chính sách cần thiết.

Báo cáo năm nay cũng cho biết internet ngày càng trở nên phổ biến hơn, mở hơn, tốc độ kết nối nhanh hơn và nội dung phong phú hơn. Vì vậy, nó đang làm thay đổi cách nhiều người sống, giao tiếp và kinh doanh. Tuy nhiên, cũng còn tới hơn 50% người dân trên thế giới vẫn chưa tiếp cận với internet, hưởng những lợi ích nó mang lại.

Theo báo cáo, hiện các mạng băng rộng di động đã phủ sóng tới 84% dân số thế giới, và hiện 47,1% dân số thế giới đang tiếp cận với công cụ này.

Hoàng Vũ (Theo Telecomasia)
 

.
.
.

.
.
.