Microsoft và Apple chịu trận giữa hai "làn đạn" - Trung Quốc, Hoa Kỳ

16:11, Thứ Tư, 16/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Nếu cả Trung Quốc và chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump không tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề kinh doanh thương mại, thì những công ty công nghệ như Microsoft và Apple sẽ chịu nhiều tổn thất.

Microsoft vội vàng tới thăm Trung Quốc

CEO của Microsoft - ông Satya Nadella mới đây đã đáp chuyến thăm tới Trung Quốc để hội ý với ông Lưu Vân Sơn - một quan chức của chính quyền Bắc Kinh về một loạt các chủ đề như cải thiện sự hợp tác giữa Microsoft và Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, Giám đốc điều hành của Microsoft đáng giá cao sự hợp tác giữa hai bên và cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với chính quyền trong kế hoạch phát triển sản phẩm mới.

Phát biểu với kênh truyền hình CCTV, ông Lưu Vân Sơn - ủy viên thường vụ Bộ Chính trị của Đảng cộng sản Trung Quốc cho biết, ông hy vọng Microsoft sẽ chia sẻ công nghệ của mình với Trung Quốc và phần thúc đẩy mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vì sao Microsoft lại chọn thời điểm này để gặp gỡ lãnh đạo Trung Quốc?

Chính sách đánh thuế nhập khẩu 45% của Donald Trump

Hiện chưa rõ, Microsoft sẽ chia sẻ công nghệ gì với Trung Quốc, nhưng hãng phần mềm “khổng lồ” này đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt trong thời điểm tỷ phú Donald Trump vừa được bầu làm Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Hơn nữa cuộc gặp giữa đại diện của Microsoft và quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Bắc Kinh đưa ra cảnh báo về mức thuế nhập khẩu mà Tổng thống Trump đã hứa sẽ áp dụng trong thời gian vận động tranh cử.

Trong nỗ lực buộc các công ty của Mỹ đầu tư nhiều hơn nữa vào sản xuất trong nước, ông Trump tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặt khác, Trung Quốc cho rằng nếu Hoa Kỳ áp đặt chính sách thuế này lên họ, thì họ sẽ áp dụng phương án “ăn miếng trả miếng”, nghĩa là sẽ đánh mức thuế tương tự lên các công ty của Mỹ đang kinh doanh trên phạm vi lãnh thổ của mình.

Không chỉ có Microsoft chịu ảnh hưởng nếu những tuyên bố trên trở thành hiện thực mà còn có cả Apple và nhiều công ty khác nữa. Vì rõ ràng, những công ty công nghệ này xây dựng nhà máy và thuê nhân công trên đất Trung Quốc, nếu xuất khẩu vào Mỹ thì phải chịu mức thuế 45% của Mỹ, đồng thời lại phải chịu một mức thuế doanh nghiệp mà Trung Quốc áp dụng cho các công ty nước ngoài. Chẳng phải như thế là “thuế chồng thuế”, các công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và làm ăn có lãi.

Vì vậy, mục đích chuyến thăm của CEO Microsoft tới Trung Quốc có thể nhằm cầu cứu “ngoại bang”, vì hãng công nghệ này đang đặt cược rất lớn các hoạt động trên lãnh thổ Trung Quốc và hy vọng sẽ hưởng lợi một phần từ sự phát triển ở đất nước này.

Nhiều tờ báo của Trung Quốc đã đưa ra phân tích, cũng như nhận định quan điểm của các nhà lãnh đạo nước này cho rằng, chính quyền của ông Trump khó mà có thể đề xuất mức thuế 45% và đây chỉ là một động thái chính trị trong chiến dịch tranh cử tổng thống mà thôi. Nếu áp mức thuế trên thì cả hai bên chả ai được lợi, trong khi đó doanh nghiệp sẽ bị mắc kẹt ở giữa. Còn nhớ năm 2009, Trung Quốc đã từng “trả đũa” Mỹ về việc đánh thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu. Cụ thể Mỹ đánh thuế 35% lên mặt hàng lốp xe của Trung Quốc, ngay lập tức Trung Quốc đã tăng thuế đối với phụ tùng xe hơi và thịt gà của Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng, bất cứ thay đổi nào trong chính sách thương mại giữa hai nước thì cả Trung Quốc và Mỹ đều chịu thiệt hại. Kể cả chính quyền Obama cũng không có động thái chiến tranh thương mại nào với Trung Quốc. Nếu ông Trump áp thuế 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, thương mại Trung-Mỹ sẽ rơi vào tê liệt .

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.