Ngày mai Bộ TT&TT sẽ kiểm tra tình hình khóa sim rác tại Hà Nội

15:19, Thứ Ba, 22/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Theo cam kết của 5 nhà mạng di động, bắt đầu từ ngày 21/11 sẽ thực hiện việc khóa các sim đã kích hoạt sẵn. Tuy nhiên, thực tế người dân vẫn có thể dễ dàng mua được những chiếc sim kiểu này tại các đại lý trên cả nước. Thanh tra Bộ TT&TT cho biết sẽ cử đoàn đi kiểm tra ngay trong ngày mai để đôn đốc, giám sát việc thực hiện cam kết của các nhà mạng di động.

Theo phản ánh trên báo Lao động, chiều ngày 21/11, khách hàng vẫn hoàn toàn có thể mua các sim kích hoạt sẵn của nhà mạng Viettel tại cửa hàng đối diện với điểm giao dịch của nhà mạng này trên đường Giảng Võ, Hà Nội. Theo chủ quán, chỉ cần nạp tiền là sim này sẽ hoạt động bình thường, còn nếu muốn sử dụng lâu dài thì sang bên đường đăng ký.

Nhiều đại lý bán sim thẻ trên các tuyến đường lớn như Tạ Quang Bửu, phố Huế, Trường Chinh, ai cũng có thể vào mua được một chiếc sim kích hoạt sẵn, không cần đăng ký bất kỳ thông tin nào. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đại lý bán sim ở TPHCM trên một số đoạn đường: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh (Q.Tân Bình), Hùng Vương (Q.5), đường 3 tháng 2 (Q.10)… việc mua bán sim kích hoạt trước vẫn diễn ra bình thường, khá sôi động.

Người dùng vẫn có thể mua được sim mà không cần đăng ký thông tin tại các đại lý.
Người dùng vẫn có thể mua được sim mà không cần đăng ký thông tin tại các đại lý.

Trả lời báo chí ngày 21/11 về vấn đề thu hồi sim kích hoạt sẵn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã khẳng định Bộ TT&TT sẽ yêu cầu các nhà mạng phải nâng cao trách nhiệm và phải chủ động chấn chỉnh lại việc thực hiện quy trình kích hoạt sim này một cách chặt chẽ hơn, đồng thời trong tương lai sẽ phối hợp đồng bộ kết nối các nhà mạng với cơ sở dữ liệu quốc gia để xác thực thông tin chủ sở hữu sim và số lượng sim kích hoạt trên một chủ sở hữu được kiểm soát chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 21/11, ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cũng cho biết, ngày mai (23/11), Thanh tra Bộ sẽ đi trực tiếp kiểm tra, giám sát việc các nhà mạng khóa sim kích hoạt sẵn tại Hà Nội, tránh tình trạng nhà mạng cam kết mà không thực hiện.

Nhà mạng VNPT VinaPhone cho biết hiện đang quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi và hạn chế sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối theo lộ trình, cụ thể:

  • Trong giai đoạn đầu, thực hiện sàng lọc và phát hiện các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn, thuê bao có thông tin chưa chính xác. Nhắn tin tới các thuê bao này vào ngày 05/11 yêu cầu các khách hàng đến các cửa hàng giao dịch VinaPhone trên địa bàn thực hiện đăng ký lại.
  • Ngày 21/11, thực hiện khóa dịch vụ đối với các thuê bao chưa thực hiện đăng ký lại thông tin chính chủ. Các thuê bao không thực hiện đăng ký lại thông tin sẽ tiếp tục bị khoá và sẽ bị thu hồi số theo quy định về hạn sử dụng tài khoản của thuê bao di động trả trước.
  • Trong giai đoạn tiếp theo, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ thông tin thuê bao kích hoạt mới, VNPT VinaPhone tiếp tục rà soát định kỳ và nhắn tin mời đăng ký lại thông tin thuê bao đối với thuê bao có dấu hiệu thông tin đăng ký chưa đúng quy định, khóa dịch vụ và thu hồi số đối với thuê bao không đăng ký lại.

VNPT-VinaPhone đảm bảo 100% sim kích hoạt mới từ ngày 01/11/2016 trên tất cả các kênh phân phối đều không có tài khoản tiền và lưu lượng (tài khoản = 0). Các nhân viên bán hàng, các điểm bán lẻ cố tình vi phạm các quy định về quản lý thông tin thuê bao trả trước cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

PV (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.